Quy tắc “ VÀNG” trong cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh mùa đông THÔNG MINH

Ngày 08/01/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Không khí lạnh mùa đông tràn về kéo theo sự lo lắng của các mẹ khi sắp đến ngày sinh nở vào mùa đông. Vậy cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh mùa đông như thế nào? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong những gợi ý dưới đây:

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Không giống như thân nhiệt của người lớn, thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm bởi bé còn đang thích ứng với điều kiện của môi trường ngoài. Hơn nữa, trẻ chưa thể nói được nên không thể bày tỏ được tình trạng cơ thể của mình.  Vì vậy, việc lựa chọn quần áo cho bé và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào là điều không phải dễ dàng, đặc biệt là đối với các mẹ lần đầu mang thai.

Cách giữ ấm trong quá trình chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ, nhất là vào ban đêm khi sương xuống nhiều. Nếu trẻ không được chăm sóc chu đáo vào mùa đông rất dễ dẫn đến các bệnh như cảm, sổ mũi… nguy hiểm có hại cho sức khỏe của trẻ sau này.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Chính vì vậy, ngay từ khi được sinh ra, bé sơ sinh đã được gói trong một chiếc khăn khi từ bệnh viện trở về nhà để giữ ấm cơ thể của trẻ. Bởi cơ thể non nớt chưa thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như người lớn nên việc ủ ấm cho bé là điều cần thiết. Ngoài ra những bé lớn hơn cũng cần được giữ ấm trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Các mẹ cần lưu ý rằng, trong thời tiết giá lạnh của mùa đông, việc mặc quá ấm cũng gây hại cho bé. Mặc ấm quá bé sẽ bị toát mồ hôi, làm tăng nguy cơ SIDS (chứng đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ em). Vì vậy, mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau khi lựa chọn cách mặc quần áo phù hợp cho bé khi trời vào đông.

Nguyên tắc 4 ấm

Nguyên tắc “4 ấm 1 lạnh” được cho là nguyên tắc vàng cho việc lựa chọn quần áo cho trẻ sơ sinh. Bốn ấm ở đây là tay ấm, lưng ấm, bụng ấm và bàn chân ấm. Vì vậy, khi mặc quần áo xong cho con mẹ có thể kiểm tra: nếu bàn tay ấm, không đổ mồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Các mẹ cần phải giữ lưng ấm cho bé vì nếu lưng bị đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể trẻ gây cảm lạnh. Bụng ấm là để bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu dạ dày và bụng lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ chính thức ăn bình thường của bé. Bàn chân là nơi có chứa rất nhiều mạch và huyệt, cũng là nơi nhạy cảm nhất, vì vậy cần phải giữ ấm cho bàn chân của bé. Nếu đôi chân của bé lạnh có thể khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

Nguyên tắc một lạnh ở đây chính là các mẹ cần phải giữ đầu cho bé được thoáng mát. Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang bị sốt. Các mẹ cần chú ý khi ra đường nên chú ý đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió. Vùng đầu của bé là nơi giải phóng nhiệt độ cho cơ thể nên khi đội mũ cho bé, mẹ cũng cần chú ý.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Theo nghiên cứu, đối với những bé sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết đối với nhưng bé mới sinh ra, đặc biệt là các bé sinh non. Thế nhưng đối với những bé khỏe mạnh và bé vài tháng tuổi thì không nên đội mũ quá nhiều, nhất là khi ngủ sẽ khiến nhiệt độ ở não tăng cao gây ảnh hưởng tới hoạt động của khu thần kinh kiểm soát hô hấp.

Nguyên tắc mặc không quá 4 lớp quần áo

Vì thân nhiệt của trẻ sơ sinh khác so với thân nhiệt của người lớn nên việc các mẹ lựa chọn mặc bao nhiêu quần áo là đủ. Vì vậy, đối với quần áo trẻ em, cha mẹ nên dựa theo đặc điểm sinh lý của con để mặc quần áo cho phù hợp.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Chẳng hạn, nếu bé hay hoạt động và đổ mồ hôi thì cha mẹ phải mặc những bộ quần áo dễ mặc, dễ cởi. Cha mẹ nên dựa vào nhiệt độ cơ thể của con để tăng hoặc giảm số áo cho phù hợp. Thông thường, ngay cả trong những thời điểm lạnh nhất của mùa đông, số quần áo con mặc cũng không nên nhiều hơn 4 cái vì nếu không bé sẽ rất khó cử động.

Mua quần áo ấm mùa đông cho trẻ sơ sinh phải mua dần dần

Thời tiết mùa đông thường khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi thất thường nên cha mẹ không nên mặc quần áo quá dày đột ngột. Mẹ nên cho bé mặc đồ đông dần dần và từ từ tăng thêm số lượng. Điều này sẽ giúp thân nhiệt của bé cải thiện khả năng chịu lạnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh của trẻ sơ sinh.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Mặc quần áo ấm quá cũng sẽ gây cảm lạnh

Tâm lý nhiều cha mẹ trẻ cho rằng cứ mặc nhiều áo cho bé thì bé sẽ không bị cảm lạnh. Tuy nhiên, đôi khi trẻ em mặc ấm quá cũng là có hại. Bởi mặc ấm quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể của bé ra mồ hôi. Do mặc quần áo ấm mồ hôi sẽ không thể thoát được, chúng sẽ ủ lại trên da. Đây là nguyên nhân khiến bé bị chàm, viêm da và các bệnh nhiễm trùng về da khác.

Ngoài ra, việc mặc nhiều quần áo ấm mua đồng còn gây ra nhiều điều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Chẳng hạn, do mặc quá ấm, cơ thể bé tiết ra nhiều mồ hôi nên lượng nước tiểu trong cơ thể ít đi, gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Cũng có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị cảm lạnh, viêm phổi… do mặc quá ấm, ra nhiều mồ hôi rồi lại thấm ngược vào trong.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Vậy làm thế nào để mặc quần áo cho trẻ vào mùa đông đúng cách mà không gây hại cho con. Cha mẹ hãy cảm nhận thân nhiệt của bé qua làn da để biết được con có đủ ấm hay không. Nếu da bé mát, các mẹ có thể tiếp tục ngủ ngon. Còn nếu tay bé lạnh thì hãy nhanh chóng ủ ấm cho con.

Một điều đáng chú ý là cha mẹ không nên bật điều hòa quá nóng cho con vào mùa đông. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ là khoảng 15,5-19 độ C. Mặc thêm quần áo hay đắp chăn đều được cân nhắc bắt đầu từ khoảng nhiệt độ này.

Tùy theo nhiệt độ ngoài trời mà mẹ có những cách mặc quần áo cho bé khác nhau:

Nhiệt độ từ 20 – 25 độ C: Đầu tiên mẹ mặc áo liền thân vầ đi bít tất cho bé. Lớp thứ hai là mặc quần áo dài, áo len và một chiếc mũ mỏng. Bên ngoài, các mẹ hãy mặc một chiếc áo gió và đi giày cho bé.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Nhiệt độ từ 15 – 2- độ C: Lớp lót thay bằng một bộ liền len và tất len để giữ ấm tối đa cho bé. Sau đó, mẹ hãy mặc cho bé quần dài, áo len, yếm và một chiếc mũ ấm. Lớp ngoài cùng là một chiếc áo gió. Mẹ nhớ đi giày hoặc bốt và đeo găng tay đầy đủ cho bé nha.

Đối với nhiệt độ từ 8 – 15 độ C: Lớp trong cùng, mẹ hãy cho bé mực một bộ len liền cùng với tất len hoặc quần tất. Lớp thứ hai là áo len dày, quần len, yếm và một chiếc mũ dày. Cuối cùng lớp ngoài cùng, các mẹ có thể khoác cho bé một chiếc áo khoác mỏng, đeo găng tay và đôi bốt dày.

Đặc biệt, khi đưa bé ra ngoài mẹ nên đeo thêm một đôi găng tay và lấy một chiếc khăn mỏng che vùng đầu, mặt cho bé. Các mẹ lưu ý không để bé ngồi đầu hướng gió, nhất là khi đi xe máy nên để bé ngồi giữa bố và mẹ. Mẹ hãy chú ý những vùng da dễ bị hở như vùng bụng, vùng cổ chân giữa tất và quần để tránh cho bé bị cảm lạnh.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Khi cho bé nằm lên xe đẩy ra ngoài: Mẹ có thể lót một lớp chăn da cừu dưới xe đẩy. Mẹ nhớ không nên che đẩy quá kín để không khí lưu thông và kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của bé.

Sau khi mặc đồ cho bé xong mà kiểm tra thấy tay ấm, bé không đổ mồ hôi là các mẹ đã mặc chuẩn đồ cho bé rồi.

Một số lưu ý quan trọng khi mặc đồ cho bé vào mùa đông

Đối với đồ len: Khi mặc đồ len, mẹ hãy chọn chất liệu len lông cừu để tránh gây ngứa cho làn da mỏng manh và nhạy cảm của bé. Ngoài ra nhứng lớp áo trong cùng mẹ cần mặc cho bé loại vải tự nhiên. Vải tổng hợp chỉ dùng cho lớp ngoài cùng và không tiếp xúc trực tiếp với da bé.

Những vùng da hở có thể khiến bé bị cảm lạnh, mẹ có thể bôi kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ ấm. Mẹ cần lưu ý chọn loại kem an toàn dành cho trẻ sơ sinh.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Khi bé ngủ, các mẹ cần chọn quần áo cho con sao cho an toàn, thoải mái, giúp bé duy trì thân nhiệt tốt nhất. Đồ ngủ của bé không nên dày, bí quá. Bạn nên chọn trang phục bằng sợi tự nhiên mềm, giúp da thông thoáng như cotton là tốt nhất. Các mẹ nên tránh đồ ngủ có ruy – băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó có thể quần vào người bé.

Các mẹ cần chú ý không nên mặc quá nhiều áp sẽ khiến bé khó cử động và tiết ra mồ hôi, chỉ nên mặc không quá 4 cái. Khi bé đổ mồ hôi, mẹ cần cởi bớt lớp ngoài để mồ hôi không bị bít lại trong người bé, dễ làm cho bé bị cảm lạnh.

Khi mặc quần áo, mẹ hãy căn cứ vào nhiệt độ ngoài trời. Không nên vừa thấy trời lạnh đã mặc đồ dày cho bé. Điều này sẽ khiến cho khả năng chịu nhiệt của bé kém, trời rét hơn dễ nhiễm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Hiện nay, một số bà mẹ trẻ hiện đại lựa chọn mặc túi ngủ thay vì đắp chăn cho bé. Lý do để các mẹ lựa chọn thiết bị này là do túi ngủ có thiết kế như một chiếc váy, giúp bé giữ nhiệt suốt đếm, đồng thời tránh được tình trạng bị tốc hay che mặt khiến bé bị khó thở như chăn.

Còn đối với những ngày trời ấm, bé có thể ngủ ngon mà không cần đắp chăn hay mặc thêm áo. Các mẹ cần đặt bé ngủ ở nơi tránh hơi của máy điều hòa phả vào và tránh nơi gió lùa trực tiếp từ cửa sổ.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh chưa điều tiết được theo nhiệt độ môi trường nên bé rất dễ bị nhiễm lạnh, nhất là vào mùa đông. Việc mặc ấm đúng cách không những phòng tránh được các bệnh cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi… mà còn giữ ấm cơ thể của bé đúng cách để phát triển.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan