Lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ THÔNG MINH cần biết để bé phát triển TOÀN DIỆN

Ngày 22/06/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Trẻ sơ sinh sức khỏe và sức đề kháng còn rất non yếu, vì vậy việc chăm sóc trẻ đúng cách là điều mà các mẹ cần phải đặc biệt quan tâm. Những lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây các mẹ cần đặc biệt lưu ý và quan tâm.

luu-y-cham-soc-tre-so-sinh

1, Chăm sóc rốn và tắm cho trẻ

Việc chăm sóc rốn và tắm cho trẻ cần được quan tâm, nhất là với trẻ sơ sinh. Các mẹ có thể tham khảo và thực hiện như cách dưới đây:

  • Rốn: Rốn là là bộ phận quan trọng, có thể gây nhiễm trùng, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Việc chăm sóc rốn hàng ngày bằng nước muối sinh lý loãng có thể hạn chế việc nhiễm trùng ở các bé. Mẹ dùng tăm bông vô trùng để vệ sinh được nhiều nhất các nếp sâu ở rốn, cũng như lấy bụi bẩn giúp rốn sạch sẽ hơn. Sau khi vệ sinh, mẹ không bôi bất cứ thứ gì lên rốn, cũng nên để rốn thông thoáng, giúp cho rốn dễ rụng hơn.
  • Tắm cho bé: Mẹ chuẩn bị đầy đủ quần áo cho con, khăn tắm, xà phòng, nước ấm, thuốc nhỏ mắt, tăm bông. Khi tắm cho bé phải ở nơi kín gió. Da bé hiện tại rất nhạy cảm, vì vậy mẹ nên chọn xà phòng, thuốc nhỏ mắt dành cho trẻ sơ sinh để an toàn cho bé. Khi tắm cho bé, nên tắm từng phần, dùng khăn mềm lau nửa người cho con. Cần chú ý về sinh phần dưới của cơ thể, vùng hậu môn, sinh dục. Sau khi tắm xong cho bé thì lau khô rồi mặc quần áo sạch sẽ, khô thoáng cho con. Mẹ nên nhỏ thuốc nhỏ mắt và lau khô tai, mũi cho con. Không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho con.

luu-y-cham-soc-tre-so-sinh

2/ Lưu ý đội mũ và quấn tã cho bé

  • Đội mũ cho bé: Việc đội mũ để che chắn thóp cho con là điều cần thiết, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần phải đội mũ cho con. Chỉ khi con ra ngoài trời lạnh thì mẹ nên đội mũ để che chắn cho con. Nếu khi ở trong nhà thì mẹ có thể để đầu con được thoáng. Nếu đội mũ ngay cả khi trời nóng có thể khiến bé ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí khiến trẻ dễ bị sốt, gây nguy hiểm đến sức khỏe của con.
  • Quấn tã cho bé: Việc quấn tã cho con là việc cần thiết, tuy nhiên không nên quấn quá chật. Nhiều ông bố bà mẹ có quan niệm việc quấn tã chật sẽ giúp con ngủ ngon hơn, ít quấy khóc. Tuy nhiên, đây là việc sai lầm, việc quấn tã chật cho con có thể gây ảnh hưởng đến khớp háng của con. Hành động này sẽ khiến cho khớp háng của con luôn duỗi thẳng, hướng về phía trước, làm cho khớp háng của con bị lệch trục. Ngoài ra, việc quấn tã chật có thể khiến con bị ngạt thở, bí bách, nhất là không tốt khi con đi ngủ.

3/ Những lưu ý khi chăm sóc da và mắt cho con

  • Chăm sóc da cho bé: Việc chăm sóc da của con là thực sự cần thiết, tuy nhiên do trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên mẹ cần đặc biệt lưu ý. Việc chăm sóc da cho con mẹ cần chú ý đến một số nguyên tắc sau:

+) Tránh da tiếp xúc với những tác nhân kích thích: Da bé rất nhạy cảm, chính vì vậy mẹ cần chú ý không cho con tiếp xúc với những loại xà phòng thô, có độ kiềm cao để tránh làm da bé bị kích ứng.

+) Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có hại: Phân, nước tiểu của con trong tã cần được mẹ chú ý và thay thường xuyên. Mẹ cũng nên sử dụng những loại tã dịu nhẹ, không gây kích ứng da để ngăn ngừa việc cọ sát khi bé sử dụng.

+) Luôn giữ cho con có độ ẩm phù hợp: Việc thời tiết khô hanh có thể khiến da con bị mất nước, từ đó mẹ cần chú ý thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh để cân bằng độ ẩm trên da của bé.

+) Da bé rất mẫm cảm, vì vậy mẹ cần cho con tránh môi trường có khói bụi, thuốc lá,... để không gây hại cho làn da của con.

  • Chăm sóc mắt cho con: Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc mắt cho con.  Trẻ sơ sinh thường chảy nước mắt và rất dễ dẫn đến tình trạng viêm kết mạc nếu con không được chăm sóc mắt đúng cách. Vì vậy:

+) Ngay sau khi sinh, nên lau sạch mắt của bé bằng khăn sạch hoặc gạc vô trùng. Khăn phải được nhúng nước ấm.

+) Trẻ phải được nhỏ thuốc mở mắt sau 1 giờ sinh

+) Sau khi tắm cho con mẹ cũng nên nhỏ cho con nước muối sinh lý để bảo vệ ắt cho bé


luu-y-cham-soc-tre-so-sinh

4/ Lưu ý chăm sóc miệng lưỡi, tai, mũi của con

  • Miệng: Sau khi bé bú bình mẹ nên cho con uống ít nước để làm sạch miệng. Cũng nên lau miệng cho con bằng nước muối sinh lý mỗi ngày 1 lần.
  • Mũi: Vệ sinh mũi của con bằng nước muối sinh lý bằng cách ngoáy mũi cho con bằng bấc sâu kèn.
  • Lưỡi: Vệ sinh lưỡi của con sạch sẽ là điều cần thiết mà các mẹ cần lưu ý. Lưỡi của bé sạch sẽ giúp con nhận biết được hương vị tốt hơn, tốt cho việc hấp thụ của bé. Mẹ nên thực hiện vệ sinh lưỡi cho con ít nhất mỗi ngày 1 lần sau khi cho con bú.
  • Tai: Mẹ vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông nhỏ, dùng nó lau nhẹ nhàng vành tai và lỗ tai của con để lấy sạch bã nhờn và bụi bẩn.

Những lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các mẹ chăm con một cách khỏe mạnh và tốt nhất. Mẹ hãy lưu lại và thực hiện nhé. Chúc các con trộm vía kháu khỉnh, bụ bẫm và luôn khỏe mạnh.
luu-y-cham-soc-tre-so-sinh

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan