Tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ?

Ngày 10/06/2019 Tác giả nguyen minh

Nhiều trẻ sơ sinh hay vặn mình hoặc co người khi ngủ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên đừng lo các ba mẹ nha, đây chỉ là hiện tượng sinh lý rất bình thường thôi. Chỉ cần áp dụng 1 số phương pháp nhỏ, bé sẽ ngủ ngoan và ngon giấc ngay thôi. 

Trẻ sơ sinh hay vặn mình là hiện tượng bình thường và sẽ hết khi bé được khoảng 3 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu trẻ hay vặn mình và ọc sữa, hay giật mình, đánh hơi, gồng mình... kèm theo quấy khóc, mồ hôi trộm thì đó có thể là biểu hiện của thiếu canxi hoặc một số bệnh khác, các bố mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có được chẩn đoán chính xác tình trạng và đưa ra cách chăm sóc.

Nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ

- Đó là biểu hiện sinh lý khi bé chưa quen với môi trường bên ngoài. Khi còn trong bụng mẹ, bé đươc bao quanh bởi nước ối ấm áp. Khi ra ngoài thế giới có quá nhiều tác động lạ khiến bé chưa thể thích ứng ngay được. 

- Ngoài ra còn do nguyên nhân các tế bào thần kinh chưa biệt hóa, vỏ não và thể vân chưa phát triển nên hoạt động dưới vỏ vẫn chiếm ưu thế. Do đó, trẻ có dấu hiệu múa vờn, vận động tay chân thường xuyên, phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa khi bị kích thích. Hiện tượng này xuất hiện từ vài tuần tuổi tới 2 tháng tuổi, kết thúc khi trẻ được 3 - 4 tháng.

- Nơi ngủ của trẻ không được thoải mái, ấm áp, có quá nhiều ánh sáng hoặc tiếng ồn cũng khiến trẻ hay vặn mình, giật mình khi ngủ.

- Trẻ đói thường sẽ có biểu hiện đầu cựa quậy, vặn mình, uốn người…

- Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn kèm theo mặt đỏ là biểu hiện của rặn tiểu hoặc rặn ị.

- Môi trường xung quanh không thoải mái như: Tã bị ướt, mẹ quấn khăn quá chặt...cũng khiến bé vặn mình.

- Nếu bé hay vặn mình kèm theo các biểu hiện như sau: ọc sữa, ra mồ hôi trộm, quấy khóc nhiều... thì rất có thể bé đang bị thiếu vitamin D hoặc bị bệnh về đường tiêu hóa. 

Mẹo giúp bé hết vặn mình khi ngủ 

Ba mẹ lưu ý nha, những biện pháp dưới đây chỉ áp dụng cho bé có biểu hiện vặn mình bình thường và không kèm theo các triệu chứng như nôn ọe...

Kiểm tra nhiệt độ phòng

Việc nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ, gây nên hiện tượng trẻ vừa ngủ vừa hay vặn mình, giấc ngủ không sâu và hay quấy khóc.

Kiểm tra bỉm, tã cho bé 

Một trong số những lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình và gồng mình là do giấc ngủ không được sâu, một số nguyên nhân như tã bỉm bị ướt, quần áo không thoải mái, chật chội... khiến trẻ khó chịu và ngủ không ngon.

Mẹo đơn giản là hãy lựa chọn những bộ quần áo rộng rãi, đủ ấm cho bé và chất liệu tốt, thấm hút mồ hôi tốt, thoáng mát. Đệm và chăn gối của trẻ cũng nên dùng loại có chất liệu tốt và sạch sẽ, không nên để vương mùi nước tiểu, ướt do nước tiểu của trẻ gây khó chịu cho cả bố mẹ và bé.

Tắm nắng cho bé thường xuyên 

Tình trạng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh sẽ dễ khiến bé có hiện tượng gồng mình đỏ mặt, vặn mình và ngủ không ngon, không sâu, dễ quấy khóc. Để đảm bảo bé có được lượng Vitamin D cần thiết cho quá trình tổng hợp canxi cho cơ thể các mẹ hãy cho bé tắm nắng thường xuyên.

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng thời điểm tắm nắng cho bé tốt nhất là vào lúc buổi sáng, bình minh vừa lên, mặt trời chiếu những tia nắng đầu tiên. Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ nên từ 10 - 15 phút mỗi ngày. Khi tắm nắng cho trẻ chú ý tìm nơi ít gió, ấm áp, đặc biệt ngày nào trời lộng gió hoặc quá lạnh thì không nên cho bé ra ngoài tắm nắng.

Ôm ấp, xoa dịu bé 

Mẹ có thể ôm bé vào lòng và vuốt ve, âu yếm bé mỗi khi bé vặn mình, gồng mình để bé được cảm thấy thoải mái hơn, an toàn và dễ chịu hơn, bé sẽ ngủ ngon hơn.

Hãy cố gắng nhẹ nhàng, đừng lo lắng hay căng thẳng bởi sự căng thẳng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới bé, khiến bé “bất an” theo. Các mẹ chỉ cần dịu dàng vuốt ve bé, xoa dịu bé và để bé nghe tiếng của mẹ (tiếng nhỏ vừa đủ nghe) thì bé sẽ thấy an toàn và yên tâm ngủ ngon.

 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan