[Chuyên gia] Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn theo từng giai đoạn

Ngày 24/07/2018 Tác giả nguyen minh

Trẻ sơ sinh cảm nhận tình yêu qua hơi ấm từ vòng ôm của cha mẹ. Bé bé, truyền hơi ấm, truyền tình yêu cho bé là một việc quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý. Sau đây là lời khuyên từ chuyên gia về cách bế trẻ sơ sinh chuẩn theo từng giai đoạn. 

Tùy từng giai đoạn phát triển của bé mà mẹ cần lưu ý lựa chọn cách bế bé cho phù hợp nhé!

Tư thế bế trẻ sơ sinh 1 – 2 tháng tuổi 

Tốt nhất là nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang. Các mẹ lưu ý hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (còn gọi là bế vác vai). Nguyên nhân là vì trong giai đoạn này, chiều dài phần đầu của bé chiếm khoảng 25% chiều dài toàn thân. Khi khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần phía trên sẽ dồn áp lực xuống xương sống.

Tư thế bế trẻ sơ sinh 3 – 5 tháng tuổi 

Trong giai đoạn này, các mẹ có thể bế trẻ sơ sinh theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Nguyên nhân vì lúc này đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng, tuy nhiên  cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện.  Như vậy, mẹ có thể bế bé theo 2 cách trên nhưng cách bế dựng thẳng lưng bé không nên duy trì trong thời gian quá lâu.

Tư thế bế trẻ sơ sinh từ  6 tháng trở lên

Từ giai đoạn này trở đi, bé đã khá cứng cáp. Các mẹ có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể. Riêng kiểu bế cắp nách thì nên đợi cho bé lớn hẳn, khoảng 1 tuổi đổ lên là tốt nhất.

Một số chú ý khi bế trẻ sơ sinh

- Nên vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi bế bé.

- Tháo hết trang sức để tránh làm trầy xước làn da non nớt của bé.

- Nên xoa hai tay với nhau để tạo độ ấm rồi mới bế bé.

- Trong khi bế bé, động tác của bạn cần nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt bé và mỉm cười.

- Khi chưa được 2 – 3 tháng, các mẹ nên trợ giúp phần đầu khi bế vì lúc này cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu dậy. 

Bế, ôm trẻ sơ sinh là hành động quan trọng truyền tải tình cảm giữa cha mẹ và em bé, do đó hãy tích cực bế em bé các bạn nhé!

BÉ TUTI - ĐỒ SƠ SINH GIÁ GỐC
🏪 Kiot 62A, HH4C, Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
☎️ 097 309 08 11  l  0934 582 499
🌏 https://www.facebook.com/betuti.dososinh/

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan