Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh - Bí quyết chăm sóc bé yêu

Ngày 10/06/2019 Tác giả nguyen minh

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên thường xuyện cắt móng tay. Tuy nhiên vì bé còn quá nhỏ nên đôi khi mẹ sẽ cắt trúng thịt của bé. Bài viết dưới đây của bé Tuti giới thiệu cho mẹ cách chăm sóc cắt tỉa móng tay đúng chuẩn. 

Vì sao nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Móng tay, móng chân của trẻ tuy không cứng và nhọn như người lớn nhưng khá sắc bén. Nếu bé tự sờ, móc, cào vào mình sẽ dễ làm tổn thương da, mắt, niêm mạc miệng… Đặc biệt, nếu không vệ sinh tay chân cho trẻ đúng cách vi khuẩn sẽ có thể xâm nhập và làm suy giảm sức khỏe của bé.

Móng tay của trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, mẹ có thể sẽ phải cắt chúng vài lần một tuần. Với móng chân thì lâu hơn vì phần này móng dài khá chậm.

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh 

Vì bé còn nhỏ nên ba mẹ cần có tư thế cắt móng tay móng chân cho bé đặc biệt để không làm bị thương bé yêu:

  • Mẹ ngồi, đặt bé nằm ngửa trên hai đùi mình. Nếu bé biết ngồi thì mẹ ngồi đối diện với con, trò chuyện để bé vui vẻ trong lúc được mẹ cắt móng
  • Tay phải của mẹ cầm bấm móng tay, trong khi tay trái nắm lấy một bàn tay của bé. Giữ chặt bàn tay của bé sao cho chừa phần móng tay và đầu các ngón tay để mẹ dễ cắt. Hãy “canh” lúc bé không cử động để cắt mẹ nhé, bé cựa quậy rất dễ cắt vào phần thịt ngón tay con.
  • Trong quá trình cắt móng tay cho bé, mẹ nên kéo hai chân của bé dựa vào ngực mẹ để hạn chế bé quẫy đạp. Ngoài ra, mẹ giữ bàn tay cắt móng tránh xa mặt bé để tránh móng tay rơi vào mặt của con.

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé 

  • Cắt móng tay cho bé dọc theo đường cong của móng. Sau đó bạn dùng dũa để dũa nhẹ nhàng các cạnh thô, sắc nhọn.
  • Đối với trẻ trong vài tuần đầu móng tay lúc này rất mềm. Bố mẹ trẻ thường rất dễ cắt nhầm vào da bé nên tốt hơn chỉ cần dùng dũa để làm cho móng tay bé gọn gàng là được.
  • Thời điểm lý tưởng nhất để mẹ cắt móng tay cho con là khi bé ngủ hoặc phân tâm trong lúc ăn, lúc bé mới tắm xong

Bao lâu thì cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Tần suất cắt móng tay tùy thuộc vào độ tuổi bé. Đối với trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, móng tay bé mọc nhanh, các mẹ nên cắt móng cho bé từ 1-2 lần/tuần.

Riêng đối với hai ngón cái, thời gian có thể giãn cách ra lâu hơn với các ngón còn lại. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi,  các mẹ chỉ cần cắt móng tay cho con từ 1-2 lần/tháng.

Biện pháp xử lý khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh bị chảy máu

Nếu vô tình làm bé bị chảy máu khi cắt móng tay, bé la khóc thì mẹ cũng đừng hoảng hốt. Mẹ hãy bình tĩnh và xử lý trường hợp này. Rất đơn giản, mẹ dùng những dụng cụ y tế tại nhà để vô trùng và cầm máu cho bé.

Mẹ thực hiện bằng cách dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương đến khi máu ngừng chảy, sau đó bôi một chút kem mỡ kháng sinh.

Mẹ nhớ không băng bó vào vết thương nhỏ này vì sẽ đến cho trẻ sự khó chịu không cần thiết. Thậm chí, trong những lúc không để ý, có thể trẻ sẽ ngậm vào miếng băng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ.

 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức