Bé Tuti cùng mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Ngày 24/07/2018 Tác giả nguyen minh

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh luôn là một việc không hề đơn giản. Nếu ba mẹ không làm theo đúng hướng dẫn và đúng khoa học thì sẽ rất nguy hiểm. Trẻ dưới 1 tháng là giai đoạn còn rất yếu, chưa thể thích nghi hoàn toàn tới môi trường. Vì vậy, ba mẹ cần đặc biệt để ý, lưu tâm. Để trẻ có thể phát triển an toàn, ba mẹ hãy xem bài viết sau để có thêm nhiều kiến thức có ích nhé!

1. Môi trường chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi 

Trong 9 tháng ở ngoài tử cung của mẹ, thân nhiệt của bé luôn ổn định, ấm áp. Vì vậy khi bé chào đời, cơ thể sẽ bị mất nhiệt. Sự chênh nhiệt độ bên ngoài dễ khiến trẻ sơ sinh bị lạnh. Ba mẹ cần chú ý luôn giữ ấm cho bé. Mẹ và bé nên ở nơi ấm áp với điều kiện khí hậu khô ráo ổn định. Khi đi đâu, nên bọc bé thật kín để giữ ấm cho cơ thể non nớt của bé. 

Theo thời gian trẻ sơ sinh sẽ tập thích nghi dần với môi trường sống. Tuy nhiên, không vì vậy mà các ba mẹ được phép lơ là. Lúc nào ba mẹ cũng phải nhớ mang bao tay, bao chân, đội mũ, mặc ấm cho bé mọi lúc, mọi nơi.

Mẹ có biết, bé có thể phát triển nhân cách và sức khỏe tốt nhất khi được ba mẹ thường xuyên ủ ấm bằng thân nhiệt của mình. Bé sẽ cảm nhận được tình yêu từ ba mẹ và thấy rất ấm áp và hạnh phúc đó. Mỗi sáng, mẹ và bé nên thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng 15 – 20 phút. Tắm nắng buổi sớm mai sẽ giúp trẻ hấp thu vitamin D và tăng khả tăng tiếp nhận canxi có từ sữa mẹ. Ngoài ra tắm nắng còn có tác dụng giúp da bé khỏe mạnh hơn. 

2. Vệ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh vùng rốn

Chăm sóc và vệ sinh vùng rốn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là điều vô cùng quan trọng. Rốn là nơi tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ khi bé còn trong bụng. Vì vậy nó rất nhạy cảm và cần được chăm sóc đúng cách.  Đảm bảo cho rốn tự khô và rụng tự nhiên. Rốn cần được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ tạo ảnh hưởng nghiêm trọng. Biểu hiện của rốn bị nhiễm trùng: chảy máu, xả lỏng có mùi trắng.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ tuyệt đối không được để rốn bị ướt. Cần làm sạch rốn cho trẻ ít nhất 1 lần 1 ngày. Cách vệ sinh: mẹ dùng tăm bông tiệt trùng chấm với cồn để lau sạch. Thời gian rốn tự rụng là khoảng 1 đến 3 tuần sau sinh. Nếu gặp trường hợp nhiễm trùng, ba mẹ nên đưa bé đến gặp bác sỹ ngay lập tức.

3. Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi 

Khi mới sinh ra, trẻ còn vô cùng non yếu. Lớp da ban đầu có màu vàng, sau đó khoảng ngày thứ 3 trở đi sẽ tự động thay đổi. Lớp da vàng ban đầu có tác dụng bảo vệ và giúp trẻ thích nghi với môi trường bên ngoài. Để chăm sóc da cho trẻ sơ sinh cần đặc biệt quan tâm đến việc tắm. Sau khi sinh 1 đến 2 ngày, bé sẽ được các y tá chăm sóc tắm rửa. Các mẹ lưu ý là tháng đầu tiên không nên tắm cho trẻ nhiều quá. 1 tuần chỉ nên tắm từ 1 đến 3 lần bằng nước sạch. Trẻ sơ sinh KHÔNG NÊN dùng sữa tắm hay bài thuốc tắm nào đâu nhé!

4. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi 

Không gì tốt hơn sữa mẹ, nó có chứa nhiều kháng thể và giúp trẻ thông minh hơn. Vì vậy, trong tháng đầu tiên nguồn dinh dưỡng cho bé hoàn toàn là sữa mẹ. Các mẹ nhớ kỹ nha, không nên dùng thêm bất kỳ loại sữa nào. Nên cho bé bú 2 tiếng 1 lần, mỗi lần khoảng 5 đến 10 phút.

Trong tháng đầu tiên, trẻ sẽ ngủ nhiều. Ngoài ăn ra chính là ngủ, trung bình bé sẽ ngủ 18 đến 20 tiếng đồng hồ. Lúc này, bé chưa nhận thức được ngày đêm nên mẹ cứ để bé tùy ý ăn ngủ. Giai đoạn này các mẹ có lẽ sẽ rất vất vả. Bé có thể quấy mẹ cả đêm là bình thường. 

Trẻ sơ sinh là hòn ngọc, chúng ta cần nâng niu che chở thật cẩn thận. Chỉ 1 chút xíu vô ý là có thể khiến bé bị tổn thương. Vì vậy, các ba các mẹ hãy nhớ kỹ những lưu ý trên nhé!

BÉ TUTI - ĐỒ SƠ SINH GIÁ GỐC
🏪 
Kiot 62A, HH4C, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
☎️ 097 309 08 11  l  0934 582 499
🌏 https://www.facebook.com/betuti.dososinh/

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan