Giặt đồ sơ sinh : Không hề đơn giản như mẹ nghĩ

Ngày 10/06/2019 Tác giả nguyen minh

Không giống người lớn chúng ta, trẻ sơ sinh với làn da non mịn và nhạy cảm cần được chú ý ngay cả khâu giặt quần áo. Việc giặt đồ sơ sinh đúng chuẩn không chỉ giúp bé vận động thoải mái mà còn ngăn ngừa rất nhiều bệnh về da cho trẻ. 

Giặt quần áo sơ sinh mới mua, nên hay không nên?

Về nguyên tắc chung, tất cả các loại quần áo trước khi sử dụng lần đầu tiên bạn cần giặt sạch, dù là đồ người lớn hay của trẻ nhỏ. Đối với quần áo của trẻ sơ sinh, dù là bạn mới mua ngoài cửa hàng hay được xin lại của các em bé khác đều cần được giặt giũ sạch sẽ và cẩn thận trước khi cho bé mới sinh mặc.

Các loại quần áo mới đa số đều qua xử lý hóa chất nhuộm dệt. Giặt đồ mới trước khi mặc sẽ giúp loại bỏ các loại thuốc nhuộm hóa học và bụi bẩn trong quần áo. Trong một số trường hợp, người mặc có thể gặp các phản ứng dị ứng trên da khi mặc quần áo mới nếu chưa được giặt lần đầu (hoặc thậm chí đã giặt) do cơ địa của người mặc mẫn cảm với các hóa chất còn tồn dư trong vải. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vốn có làn da mỏng manh, dễ nhạy cảm với các kích thích hóa học hơn người lớn. Do vậy gia đình cần giặt sạch, phơi quần áo khô dưới ánh nắng hoặc sử dụng máy sấy khô trước khi cho trẻ mặc.

Cách giặt đồ sơ sinh khi mới mua về

Mẹ nên giặt quần áo bằng các sản phẩm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, không nên dùng chung loại bột giặt và nước xả vải của trẻ em và người lớn với nhau. 

Đối với đồ mới mua, mẹ nên giặt tay sản phẩm với xà phông và nước xả chuyên dụng. Sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rồi mới nên cho bé mặc. 

Nếu mẹ ngại giặt đồ bằng tay thì mẹ vẫn có thể sử dụng máy giặt được nha. Mẹ có thể chọn giặt ngâm hoặc giặt thường và cho đồ của bé vào túi giặt. 

Lưu ý: Giặt đồ sơ sinh đúng cách 

Đối với tã vải cần được giặt riêng với các loại quần áo khác. Thậm chí ngoài tã vải, những quần áo dính 'chất thải' của trẻ đều cần giặt riêng biệt với khăn xô, khăn mặt hay quần áo khác. Sau khi bé đi vệ sinh xong và được mẹ thay đồ sạch, các tã hoặc quần áo bẩn cần tạm thời cho vào sọt hoặc chậu riêng có nắp đậy.

Khi có nhiều thời gian để dọn dẹp, mẹ có thể làm sạch vết bẩn của chất thải đầu tiên, tiếp theo mới ngâm giặt. Đối với tã vải, nên ngâm tã trong nước lạnh qua đêm sau đó giặt hai lần bằng nước nóng với xà phòng nhẹ để diệt khuẩn hoàn toàn.

- Các quần áo khác: Mẹ lưu ý về các ký hiệu lưu ý trên mác quần áo, phân loại quần áo theo màu sắc, mức độ bẩn. Dựa trên khối lượng quần áo mà cho vừa phải nước giặt.

Sử dụng nước giặt thay vì bột giặt sẽ hạn chế tình trạng cặn xà phòng li ti còn bám trên sợi vải. Gi ặt sạch và phơi khô quần áo. Nếu trong những ngày trời ẩm nồm, không có nắng, bạn nên là quần áo cho trẻ thật khô hoặc cho vào máy sấy, tránh tình trạng cho trẻ mặc đồ ẩm.

- Sau khi giặt sạch, phơi khô thu dọn và sắp xếp quần áo của trẻ gọn gàng theo từng mục đích sử dụng. Tiện khi lấy đồ thay mặc cho bé.

- Đối với quần áo của trẻ sơ sinh, các mẹ không nên mua một lúc quá nhiều, hoặc mua quần áo phụ thuộc vào giới tính của trẻ. Nên mua theo từng tháng trẻ phát triển 

- Mẹ nên chọn mua các loại quần áo làm bằng sợi bông, tránh để trẻ sơ sinh mặc sợi tổng hợp. Quần áo không đường may hoặc đường may lộn ngược sẽ giúp các bé thoải mái hơn trong khi mặc.

 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan