Các Tips vệ sinh bình sữa cho bé đúng chuẩn

Ngày 10/06/2019 Tác giả nguyen minh

Việc vệ sinh và khử trùng bình sữa đúng cách sẽ hạn chế được sự xâm hại của vi khuẩn đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, do còn thiếu kinh nghiệm cò mắc khá nhiều lỗi về vệ sinh bình sữa chưa đúng chuẩn. Ngày hôm nay, bé Tuti sẽ chia sẻ những tips vệ sinh và khử trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh bình sữa đúng cách 

Sữa là môi trường rất giàu dưỡng chất, không những cho bé mà còn cho sự phát triển của những loài vi sinh vật có hại, dễ gây bệnh cho bé. Bởi vậy việc vệ sinh bình sữa sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng chính là biện pháp hiệu quả nhất bảo vệ con yêu của bạn trước những vấn đề như tiêu chảy, đau bụng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Nếu chỉ rửa bình sữa với nước sạch là chưa đủ các ba mẹ nha. Những cặn dinh dưỡng vẫn còn tồn tại trong bình là nơi làm tổ lý tưởng của vi khuẩn. Ba mẹ nên xem cách rửa bình đúng chuẩn mà bé Tuti bật mí dưới đây nha!

Các dụng cụ để vệ sinh bình sữa 

- Nước rửa bình sữa: mẹ nên lựa chọn những dòng sản phẩm có xuất sứ rõ ràng, không chứa những chất hóa học độc hại cho cơ thể bé. Lưu ý: ba mẹ nên lựa chọn mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, không nên quá nồng. 

- Dụng cụ cọ bình sữa: bộ dụng cụ có khá nhiều chi tiết. Tuy nhìn rất đơn giản những lại vô cùng hữu ích các mẹ nha. Mẹ không chỉ cọ rửa được phẩn thân và lòng bình sữa mà còn vệ sinh sạch sẽ được núm ti và các bộ phận khác. 

Vệ sinh bình sữa đúng cách 

Ba mẹ cần vệ sinh và khử trùng các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sữa của bé như: núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú...trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé đã bú bình xong. Đây là công việc cực kỳ quan trọng để hạn chế việc tạo môi trường để vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nên bệnh cho bé. 

Vệ sinh bình sữa đúng cách: Khi thực hiện vệ sinh bình sữa các mẹ nên tháo rời bình sữa và núm ty để cọ rửa sạch. Ba mẹ nên cọ thật kỹ bằng que cọ chuyên dụng và sử dụng nước lạnh để loại bỏ cặn, chất dư thừa còn bám ở núm ty và đáy bình. 

Thời điểm vệ sinh tốt nhất: đó là khi các mẹ cho bé uống sữa xong. Khi đó các mẹ nên vệ sinh bằng nước lạnh càng sớm càng tốt không nên sử dụng nước nóng ngay vì vi khuẩn có thể "sinh sôi" và tránh trường hợp để lâu sữa kết dính bám chặt vào bình tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển khi đó ba mẹ khó rửa được bình được sạch. 

Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú, do đây là bộ phận bé ngậm trực tiếp bằng miệng, nên phải vệ sinh một cách hết sức cẩn thận, do đó nếu không được vệ sinh sạch mà sử dụng cho bé trong thời gian dài thì bé có thể bị nhiễm bệnh. Hãy lộn trái núm vú và chải với bàn chải nhỏ cán dài, sau đó lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm.

Các mẹ nhớ kỹ sau khi vệ sinh sạch sẽ bình sữa nên tráng qua bằng nước ấm và phơi khô tránh bụi bặm để sử dụng lần tiếp theo cho bé. 

Các bước vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh 

Bước 1: Việc vệ sinh dụng cụ liên quan tới cho con bú nói chung cần có thứ tự rõ ràng. Trước tiên là tháo gỡ nắp bình, ruột bình, núm vú và cuống gắn thìa (nếu có).
Bước 2: Cho vào chậu nước sạch. Giọt vài giọt nước rửa chén chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Sau đó đổ nước nóng (nước sôi nếu có thể) để ngâm và tráng dụng cụ. Ngâm trong vài phút. Sau đó, dùng tay súc và lấy cọ khoắng sâu xuống đáy nếu cần. Các mép của núm vú hay nắp bình cũng cần cọ qua để đảm bảo không còn váng sữa tích lại. Bóp núm vú và chà nhẹ để làm sạch. Sau thao tác này có thể vớt dụng cụ và đổ nước đi.
Bước 3:Sau khi tráng và vớt dụng cụ, có thể rửa tráng lại 2 lần với nước ở nhiệt độ bình thường. Vẫn dùng tay kì cọ nhẹ và vẩy nước sau khi vớt dụng cụ và để ráo. Cẩn thận hơn, mẹ bỉm sữa nên kiểm tra xem dụng cụ còn mùi sữa hay mùi nước rửa chén hay không.

Nếu dụng cụ đã hoàn toàn hết mùi, được tráng sạch sẽ và vẩy ráo nước. Phơi khô trên khay ở nơi khô ráo thoáng mát (không nhất thiết phải phơi khô nơi có ánh nắng mặt trời chiếu mạnh. Núm vú cao su có thể bị ảnh hưởng)

 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan