Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đơn giản cho mẹ

Ngày 12/06/2019 Tác giả phuong thao

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh là công việc bất cứ mẹ nào cũng cần biết. Việc làm tưởng như đơn giản này đôi khi lại khiến không ít mẹ đau đầu. Bé Tuti xin được hướng dẫn các mẹ cách quấn tã cho con chuẩn nhất sau đây: 

1. Cách quấn các loại tã cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn 

Tùy vào mỗi loại tã mẹ sẽ phải tìm cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Hiện nay có 3 loại tã với cách quấn cụ thể như sau:

1.1 Cách quấn tã vải cho trẻ sơ sinh 

Tã vải thường được thiết kế hình tam giác hoặc hình vuông. Loại tã này có thể sử dụng nhiều lần nên khá tiết kiệm. Cách quấn tã vải cho trẻ sơ sinh như sau:

- Bước 1: Gấp tã thành hình tam giác sao cho 2 bên mép cân nhau

- Bước 2: Đặt bé ở trung tâm miếng tã. Phần mông của bé nằm trọn vẹn trong tã. Với các bé trai cần đặt cậu nhỏ hướng xuống dưới

- Bước 3: Cố định hai đầu hai bên bằng nút thắt ngay trước bụng bé. Đầu tã dưới che kín bộ phận sinh dục

- Bước 4: Nắn chỉnh lại tã cho cân xứng và thoải mái cho bé

Cách quấn tã vải cho trẻ sơ sinh

1.2 Cách quấn tã chéo (tã tam giác) cho trẻ sơ sinh 

Tã chéo hay tã tam giác là loại tã thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh. Mẹ cần chọn loại tã có bề mặt mềm mại, bằng bông hoặc xô. Chất liệu này giúp bé luôn khô thoáng, không bị hăm tã. Sau khi chọn xong tã mẹ quấn cho bé theo các bước sau:

- Bước 1: Gấp tã thành hình tam giác sao cho các nếp gấp bằng nhau

- Bước 2: Đặt bé vào giữa tã, hai đầu tam giác cân hai bên, một đầu tam giác hướng về phía mẹ. Mông bé nằm hoàn toàn trong tã

- Bước 3: Kéo ba đầu của tam giác vào chính giữa sau đó dùng ghim băng cố định

- Bước 4: Nâng bé lên, kiểm tra độ chặt, lỏng của tã để điều chỉnh lại

1.3 Cách quấn tã xô cho trẻ sơ sinh

Tã xô là một loại tã lâu đời. Khác với tã vải chắc chắn, tã xô mềm mại và thoáng mát hơn. Chính bởi vậy tã xô được sử dụng nhiều vào mùa hè. Tuy nhiên loại tã này lại rất dễ rách nên chỉ giặt được bằng tay. Mẹ cũng cần canh khi còn đi tiểu hoặc đi ị để thay ngay vì tã xô dễ bị tràn ra ngoài.

Cách quấn tã xô cũng tương tự như quấn tã vải và tã chéo, Vì vải xô khá mềm nên mẹ không cần dùng kim băng mà có thể buộc nút lại trước bụng bé. Mẹ đừng buộc quá chặt nhé! Như vậy bé sẽ bị khó chịu đấy!

Tã xô cho trẻ sơ sinh

2. Những lưu ý khi quấn tã cho trẻ sơ sinh 

2.1 Lưu ý khi quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vào mùa đông trẻ thường đi tiểu nhiều hơn vào mùa hè do cơ thể không bài tiết mồ hôi. Việc quấn tã cho trẻ vào mùa đông mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

- Nên chọn tã vải vào mùa đông để bé được ấm áp hơn

- Khi quấn tã cho bé cần thực hiện thao tác nhanh để tránh bé bị nhiễm lạnh

- Thay tã cho bé ở nơi kín gió, ấm áp

- Khi bé tè hay ị cần thay ngay tránh để bé bị nhiễm lạnh dẫn đến bị ốm

- Trước khi thay tã mới cho bé cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bẩn

- Bôi kem dưỡng ẩm trước khi đóng tã cho bé 

2.2 Lưu ý khi quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè 

Mùa hè, thời tiết nóng nực, bé ra mồ hôi rất nhiều. Chính bởi vậy mẹ không nên chọn loại tã vải quá dày cho bé. Tã xô là loại tã phù hợp nhất với thời tiết mùa hè oi nóng ở Việt Nam. Quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè mẹ cần chú ý:

- Thay tã cho bé thường xuyên, tránh để bé bị hăm tã

- Khi thay tã có thể lấy khăn ướt hoặc khăn xô ẩm lau cho bé mát mẻ

- Buộc tã lỏng để bé thấy thoải mái

Quấn tã cho bé sơ sinh mùa đông

2.3 Nên quấn tã cho trẻ sơ sinh bao lâu

Thông thường mẹ cần thay tã cho bé mỗi khi bé tè hoặc ị. Nếu bé ko làm bẩn tã, mẹ cũng cần thay tã cho bé sau 4 tiếng. Đó là khoảng thời gian vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Nếu mẹ không thay kịp thời sẽ khiến bé bị nổi mẩn, rôm sảy hay hăm tã. Ở 3 tháng đầu đời, mẹ cần thay tã cho con siêng hơn. 2 - 3 tiếng mẹ cần thay tã khác để đảm bảo vệ sinh cho con nhé!

Mẹ cũng không nên quấn tã cho bé 24/24 vì việc đó rất dễ khiến bé bị hăm tã. Mẹ nên để bé ở trần một lúc sau mỗi lần thay tã. Vào mùa hè, mẹ có thể để bé “nude” khi ngủ. Chỉ cần lót lã bên dưới mông bé là được mẹ nhé!

Việc quấn tã cho bé sơ sinh tưởng như đơn giản nhưng lại không hề đơn giản các mẹ ạ. Hãy học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc tốt nhất cho con nhé!
 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan