[Mẹo hay] cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi mẹ THÔNG THÁI cần phải biết

Ngày 15/03/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Có nhiều mẹ đồng quan điểm sinh con đã khó nhưng chăm con lại khó hơn gấp trăm lần. Thoáng chốc mà con đã được 7 tháng tuổi, nhưng ở giai đoạn này không giống như lúc con 1-2 tháng tuổi. Vậy, cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi như thế nào là hợp lý nhất?

Mẹ nên nhớ! Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, khi trẻ được 7 tháng tuổi thì cách chăm sóc bé ở thời gian này cũng dần khác so với tháng đầu tiên. Dù không cần phải cẩn trọng từng chút một như lúc con mới chào đời, nhưng ở tháng thứ 7 này, các mẹ nên lưu ý gì khi chăm sóc bé?

cach-cham-soc-tre-7-thang-tuoi

1, Mẹ cần biết sự thay đổi của trẻ ở tháng thứ 7

Khi trẻ đã chuyển sang tháng thứ 7, có nghĩa là trẻ đã có 6 tháng làm quen với môi trường ngoài cơ thể mẹ. Cấu trúc da, cân nặng, tầm nhìn, tay chân hiếu động hơn trước là điều mẹ có thể nhìn thấy ngay. Chính bởi vậy, mẹ hãy lưu ý con không giống như tháng đầu tiên nên cần phải có hiểu biết về sự thay đổi của con để chăm con 1 cách tốt nhất.

Kích thích tầm nhìn của trẻ phát triển

Khi trẻ sơ sinh ở tháng thứ 7, tầm nhìn của bé đã rộng hơn so với bé 2 tháng tuổi, mắt trẻ đã mở to, tầm nhìn cũng được xa hơn giai đoạn trẻ mới chào đời. Mẹ có thể để ý, trẻ thường chăm chú vào những đồ vật nhỏ treo gần mặt. Trẻ cũng có phản xạ đưa tay ra tóm lấy những đồ chơi này nhất là đối với những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút tầm nhìn của trẻ.

cach-cham-soc-tre-7-thang-tuoi

Ở tháng thứ 6 trẻ có thể nhận biết được hai màu sắc cơ bản là đen và trắng. Nhưng nếu để bé phát triển tốt vùng thị giác, mẹ nên chọn những loại đồ chơi nhiều màu sắc hơn nữa nhé. Để phát triển thị giác cho trẻ được tốt nhất, mẹ nên treo những đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của trẻ. Những món đồ chơi này có tác dụng vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho trẻ.

Trẻ đã hiếu động hơn trước

Mẹ sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc khi con yêu không chịu nằm yên 1 chỗ nữa. Thói quen ngủ suốt ngày đã thay đổi, nhiều trẻ thường có thói quen nắm tròn bàn tay lại trong thời gian dài. Trẻ có cảm nhận được mọi vật xung quanh mình, có thể xòe rộng các ngón tay và tóm chặt một vật gì đó ở gần, thậm chí là tóc hay áo của mẹ.

cach-cham-soc-tre-7-thang-tuoi

Ngoài ra, trẻ rất hay cho tay vào miệng. Hoặc nếu mẹ đưa cho trẻ một món đồ nhẹ, con cũng có thể nhấc, nâng vật đó lên được trước sự ngỡ ngàng của các mẹ đấy !

Với những trẻ hiếu động thì bé đã lẫy được, và bò được rất nhanh chóng, vì vậy bé đã có phản xạ sợ người lạ, háo hức rất tốt.

2, Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi có những lưu ý gì?

Hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Sang tháng thứ 2, con của mẹ lúc này đã biết chóp chép miệng hay phát ra những âm thanh chưa rõ nghĩa như “ê..ê”, “a..a”, “ou..ou”… trẻ cũng rất thích “hóng chuyện” và tỏ ra đặc biệt chăm chú nhìn cử động miệng của mẹ.Trẻ có xu hướng lặp đi lặp lại những âm thanh quen thuộc đó hàng ngày.

cach-cham-soc-tre-7-thang-tuoi

Chính vì vậy, khi trẻ 7 tháng tuổi trẻ rất dễ bị thu hút bởi âm thanh nên các mẹ hãy nói chuyện nhiều hơn với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe hay là hát cho trẻ nghe. Mẹ chịu khó hởi chuyện con thật nhiều, trẻ sẽ để ý đến miệng mẹ và chop chép miệng như muốn nói chuyện, và hiểu chuyện. Con sẽ tích lắm đấy nên mẹ hãy hỏi chuyện con hàng ngày nhé!

Rèn luyện thính giác cho trẻ

Không giống như tháng thứ nhất sang đến tháng thứ hai, cơ quan thính giác đang trong quá trình hoàn thiện, vì vậy có thể nghe được  những âm thanh ở gần. Trẻ có thể hướng đầu, quay mặt về phía người hỏi chuyện hay gọi trẻ. Mẹ nhớ nhé! Trẻ đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của bạn hay của những người xung quanh.

Trong thời gian này, trẻ sẽ lắng nghe chăm chú và có thể có phản ứng đáp lại. Do vậy mà các mẹ có thể mua cho con đồ chơi phát ra tiếng nhạc như hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho trẻ vừa có thể làm cho trẻ vui.

cach-cham-soc-tre-7-thang-tuoi

Giấc ngủ cho trẻ

So với bé một tháng tuổi thì tại thời điểm này, trẻ không còn ngủ li bì như trước nữa, trẻ ngủ ít hơn một chút, thông thường trẻ ngủ khoảng 8-10 tiếng mỗi ngày và chia thành nhiều giấc ngủ. Ban ngày, trẻ thường ngủ 3-4 giấc, mỗi giấc khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Ban đêm, tùy từng trẻ mà thời gian ngủ có thể từ 7-8tiếng. Sau khi tỉnh giấc vào ban ngày, trẻ sẽ chơi khoảng 1,5-2 tiếng rồi ngủ tiếp.

Với thời gian ngủ nghỉ của trẻ như trên, mẹ có thể điều chỉnh thời gian sinh hoạt và vui chơi cùng con cho phù hợp nữa nhé. Và không phải đứa trẻ nào cũng ngủ nghỉ như trên, có những trẻ thức đêm và chơi này nhưng cũng ngược lại. Mẹ hãy điều chỉnh sinh hoạt phù hợp với giờ giấc của con để cảm thấy đỡ mệt mỏi.

Xem thêm>>  {Kỹ năng} Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi vào mùa hè HIỆU QUẢ nhất mẹ THÔNG MINH cần biết

3, Một số lời khuyên cho các mẹ khi chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi

Trong khi chăm trẻ 7 tháng tuổi, mẹ phải dặc biệt chú ý đến biểu hiện của trẻ. Khi thấy trẻ có những triệu chứng bất thường, thay vì việc nghe theo những kinh nghiệm hay tự ý chữa bệnh cho trẻ thì các mẹ nên đưa con đến gặp các bác sĩ để có thể được chữa trị và khám bệnh.

Mẹ cũng không nên tự ý chữa cho trẻ khi đọc tin tức trên internet, Hiện nay, internet cũng là nơi có rất nhiều thông tin sai lệch.

Một số chuyên gia khuyên mẹ nên massage cho trẻ hoặc tiếp xúc da với da, nhưng chỉ giữ hoặc đung đưa nhẹ là đủ.

Trong trường hợp khi trẻ bé khóc, hãy thử các kỹ thuật nhẹ nhàng khác nhau. Một số trẻ phản ứng với nhạc nhẹ hoặc hát, một số trẻ lại phản ứng với tiếng ồn nhẹ như chạy máy hút bụi hoặc mở ti vi đấy các mẹ nhé!

Vậy là mẹ đã biết cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi thế nào là hợp lý nhất rồi. Mẹ hãy lưu ý đến những gì mà chúng tôi chia sẻ để chăm con được tốt nhất.

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan