{Bí quyết} Chăm sóc bé 6 tháng tuổi trở lên giúp Mẹ KHỎE - BÉ THÔNG MINH

Ngày 10/03/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

chăm sóc bé 6 tháng tuổi trở lên có những thay đổi mới so với trẻ 3-4 tháng tuổi. Bởi trong thời kỳ này trẻ bắt đầu có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn rất nhiều, bắt đầu chế độ ăn dặm và dần phát triển về cân nặng.

Do vậy khi trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở lên Mẹ cần phải lắm rõ những thay đổi của bé để có cách chăm sóc bé tốt nhất. Dưới đây Bé Tu Ti sẽ chia sẻ tới bạn những bí quyết chăm sóc để giúp bé 6 tháng tuổi trở lên phát triển ngày càng khỏe mạnh và hoàn thiện.

cham-soc-be-6-thang-tuoi-tro-len

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên từ sự tăng trưởng, chế độ ăn, ngủ nghỉ, giác quan sẽ khác rất nhiều so với những tháng trước đó.

** Sự tăng trưởng của bé về cân nặng

 Bé sẽ tăng khoảng từ 42-56gram một tháng. Nhưng khi đến tháng thứ 6 thì em bé đã có trọng lượng gấp đôi so với khi được sinh rra. Tại thời điểm tháng thứ 6 em bé sẽ chậm lại hơn về sự phát triển, khoảng 28 gram mỗi tháng vì vậy các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, không cần lo lắng vì đây là chỉ số hết sức bình thường mà bé nào cũng gặp phải, Chiều cao của bé cũng sẽ chậm hơn khoảng 1.27cm mỗi tháng.

** Sự tăng trường về kỹ năng vận động

Sang tháng thứ 6 với những bé cứng cáp đã có thể bắ đầu tự ngồi lên được, mới đầu bé cần sự giúp đỡ vừa ngồi bé vừa chống tay để đỡ nhưng chỉ cần trong một thời gian ngắn bé có thể tự ngồi mà không cần lấy tay đỡ. Lúc này mẹ nên để cho bé tự làm, tự cảm nhận được niềm vui khi tự mình thực hiện được những hành động nhỏ như tự ngồi lên, từ bò rồi nằm sấp, nằm ngửa.

cham-soc-be-6-thang-tuoi-tro-len

Trong giai đoạn này bé sẽ rất hiếu động, thường bò khắp những chỗ có thể bằng phương pháp đơn giản là lật người, bò tới bò lui dùng bụng, tay và chân tiếp xúc với mặt đất để đẩy thâ hình nhỏ nhắn của mình lên rất đáng yêu, chính vì vậy trong giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi chân tay bé đã linh hoạt hơn rất nhiều.

**chế độ ngủ của bé

Giai đoạn này bé ngủ rất hay lật người, có thể lúc ngủ bạn đặt bé nằm ngửa nhưng sáng dậy đã thấy bé nằm sấp.

Hơn nữa, trong giai đoạn này bé thường không chịu ngủ và khó chìm vào giấc ngủ, lại thường xuyên lật người chính vì vậy trong giai đoạnn này mẹ có thể cho bé vào cũi để bé ngủ, nếu bé có khó thì bố mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn một thời gian ngắn để tập thói quen cho bé nhé.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên tự thử nghiệm những phương pháp khác nhau để tìm ra được những phương pháp tốt nhất cho bé yêu nhà bạn.

cham-soc-be-6-thang-tuoi-tro-len

** Bé 6 tháng tuổi và sự thay đổi giác quan

Chỉ cần chú ý một chú thì mẹ sẽ thấy màu mắt của bé sẽ thay đổi so với màu mắt khi được sinh ra. Đôi mắt sáng màu có thể thay đổi một vài lần để có màu mắt vĩnh viễn khi tới tháng thứ 6.

Xem thêm>>  Mách mẹ chuẩn bị “Những đồ dùng cần thiết cho mẹ sau sinh” CẦN THIẾT

** Bé 6 tháng tuổi và chế độ ăn uống

Sang tháng thứ 6 bé sẽ đói nhiều hơn, ngừng phát triển về cân nặng. Do vậy, ở thời kỳ này mẹ cần bổ sung cho bé những bữa ăn dạm như bột, cháo xay nhuyễn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Mặc dù cho bé ăn dặm bắt đầu từ tháng thứ 6 nhưng Sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chủ yếu đối với bé nhé.

cham-soc-be-6-thang-tuoi-tro-len

Mẹ có thể cho bé ăn bằng ngũ cốc tăng cường chất sắt trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột cho tới khi bé quen tự điều chỉnh được thức ăn đăc hơn. Hãy cho bé ăn một số loại trái cây, và rau quả xay nhuyễn.

Khi cho bé ăn các mẹ cũng cần chú ý tới những biểu hiện của bé yêu nhà mình xem bé thích ăn món nào, bé cũng bắt đầu nhận thức dần về màu sắc, hương vị nên mẹ cũng cần thay đổi liên tục.

Chú ý: Khi cho bé ăn thứ gì mới hãy để ý xem bé có bị dị ứng không nhé, khi mới cho ăn dặm mẹ chỉ cho ăn 1 loại thức ăn để theo dõi phản ứng của bé như phát ban,tiêu chảy, ói mửa.

** sự giao tiếp của trẻ trên 6 tháng tuổi

Trẻ trên 6 tháng tuổi sẽ mỉm cười, cưới lớn, bập bẹ nói" mama- baba-bàbà".Để giúp bé học và tiếp thu được nhiều ngôn ngữ mới, mẹ hãy độc truyện cho bé mỗi đêm trước khi đi ngủ nhé.

ở tuổi này bé cũng đã dần nhận ra những đồ vật xung quanh. bé sẽ bắt đầu cảm thấy thỏa mái với sự xuất hiện của bố mẹ, ông bà cũng như một vài đồ chơi yêu thích của bé. Mẹ cũng sẽ thấy những dầu hiệu sợ hãi khi bé bắt đầu gặp người lạ hoặc tình huống mới.

cham-soc-be-6-thang-tuoi-tro-len

** Trẻ trên 6 tháng tuổi và sự xa cách dần với mẹ

Vậy đối với mẹ thì sao, khi bắt đầu tháng thứ 6 thì chế độ nghỉ thai sản của mẹ sẽ không còn. Nếu mẹ nào may mắn thì có người thân hoặc ông bà để trông coi bé nếu. Nếu không có, đây là một vài lời khuyên cho việc gửi trẻ 6 trên 6 tháng tuổi ở trường mầm non.

+ Bắt đầu tìm hiểu một số trường mầm non để gửi trẻ từ môi trường, cách dậy, giáo viên bạn hãy chắc chắn tìm được môi trường tốt nhất cho bé, hãy dành thời gian nhiều nhất để cảm nhận sự trải nghiệm của bé

+Theo dõi bé với những dấu hiệu bất thường như không nói bập bè, không tự ngồi vững, mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, phản ứng với âm thanh. Nếu không có những biểu hiện này mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ nhi nhé.

cham-soc-be-6-thang-tuoi-tro-len

+ Nên tạo ra đồ chơi yêu thích của bé để khuyến kích bé bắt đầu chơi và bò nhiều hơn

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ chăm sóc bé 6 tháng tuổi trở lên thuận lợi hơn.

Bạn nên đọc:  Sổ tay TOP 10 “đồ dùng cho bà bầu sau sinh” Mẹ cần chú ý

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan