[Giải đáp] Kiêng cho quần áo trẻ sơ sinh có ĐÚNG hay KHÔNG?

Ngày 07/02/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Gần đây, dạo quanh các diễn đàn làm cha mẹ, mẹ và bé, web trẻ thơ … thấy các mẹ cứ bàn tán về việc xin quần áo cho trẻ sơ sinh để lấy “vía may”. Tuy nhiên, nhiều mẹ cũng cho rằng nên kiêng cho quần áo cho trẻ sơ sinh bởi việc này không tốt có khi lại gây hại đến làn da của trẻ.

BeTuTi tổng hợp ý kiến của các mẹ về vấn đề xin quần áo cho trẻ sơ sinh lấy vía may và ý kiến kiêng cho quần áo trẻ sơ sinh như sau:

kieng-cho-quan-ao-tre-so-sinh

Mẹ có nickname Pokemom có đặt câu hỏi trên chuyên mục BeTuTi rằng: Các mẹ ơi! Em chỉ 1 tháng nữa thôi là em được làm mẹ rồi. Em đã đọc rất nhiều kinh nghiệm nuôi bé và có nghe nhiều người nói bé mới sinh nên cho mặc quần áo cũ để cho con mình cũng khỏe mạnh, dễ nuôi giống con người ta nhưng cũng có nhiều mẹ lại cho rằng nên kiêng cho quần áo trẻ sơ sinh có đúng không hả các mẹ?”

Dưới câu hỏi này của mẹ Pokemon có rất nhiều ý kiến chia sẻ:

Mẹ có nickname Trịnh Huyền Linh chia sẻ: “Em nghĩ đó chỉ là quan niệm của các cụ, còn xin quần áo cũ vừa kinh tế mà cho con mặc quần áo cũ thì bao giờ nó cũng mềm mại hơn đỡ làm tổn thương làn da nhạy cảm của e bé. Nhưng vẫn nên xin đồ của người thân quen và giặt lại cẩn thận.”

Mẹ An An cũng cho biết thêm: “Lúc mình sinh cũng vậy, ông bà ở quê rất tin điều này nên bắt phải mặc đồ cũ cho dể nuôi. Mình cũng phải làm theo. Con mình cũng dễ nuôi và hay ăn chóng lớn lắm. jmej cứ thửu thực hiện như mình xem thế nào.”

kieng-cho-quan-ao-tre-so-sinh

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều, như mẹ có nickname Thành Đạt thì lại cho rằng: “Cái đó là do các cụ truyền miệng hoặc có kiêng có lành thôi. Tuy nhiên, mình cũng đã làm theo nhưng hiệu quả thì không giống như các mẹ đã chia sẻ, chẳng hiểu sao do mình sữa xấu hay thế nào mà bé lại còi cọc và suýt suy dinh dưỡng nữa.”

Mẹ Linh Đan thì báy tỏ quan điểm: “ Quan niệm của các cụ thì như vậy thế nhưng mình đã áp dụng cho con nhà mình mà kết quả hoàn toàn ngược lại các mẹ ạ! Bé nhà mình mặc vào là dị ứng với mẩn ngứa luôn, thấy bé ho liên tục mấy ngày mà mình không phát hiện ra. Hóa ra bé bị dị ứng với quần áo cũ các mẹ ạ. Mình nghĩ kiêng lành hay lấy vía gì thì cũng nên mua đồ mới giặt sạch rồi cho bé mặc mới đảm bảo an toàn.”

Tục lệ xin đồ sơ sinh cũ lấy vía cho trẻ sơ sinh

Đây là tục lệ có từ rất xưa, được dân gian truyền lại cho đến ngày nay. Với mục đích lấy đồ cũ của những đưa trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong dòng họ cho con mặc là để dễ nuôi, không mắc bệnh vặt.

kieng-cho-quan-ao-tre-so-sinh

Mặt khác, quần áo cũ mềm mại, không bị thô ráp và vướng chỉ nên một phần nào đó an toàn cho trẻ.

Thực tế việc cho trẻ sơ sinh mặc quần áo cũ vẫn còn tồn tại bởi nó có ưu điểm là tiết kiệm chi phí mua sắm. Đặc biệt, đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Kiêng cho quần áo trẻ sơ sinh

Quần áo cũ tuy mềm mại, chất vải giãn, bé mới sinh mặc ít đau nhưng nó lại là nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ bởi càng để lâu thì các vi khuẩn sinh ra càng nhiều. Vì vậy, trẻ rất dễ bị viêm da, dị ứng do mặc lại đồ cũ của trẻ khác.

Đồng thời quần áo cũ thường có mùi khó chịu, hăng hắc so với quần áo mới. Chưa kể, nhiều mẹ vì lo lắng quần áo cũ sẽ chứa nhiều vi khuẩn nên sử dụng các loại tẩy quần áo mạnh khiến cho quần áo lưu lại mùi nước tẩy lâu. Điều này sẽ làm cho mũi của trẻ mới sinh bị kích thích, khó chịu thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm đường hô hấp.

kieng-cho-quan-ao-tre-so-sinh

Lời khuyên của chuyên gia: Có nên kiêng cho quần áo trẻ sơ sinh

Hiện nay, chúng ta dễ dàng thấy những gia đình có điều kiện thì việc mua đồ mới hoàn toàn cho trẻ là điều rất dễ dàng. Chuyên gia khuyên bạn, nếu có khả năng nên mua sắm 100% quần áo mới cho trẻ là tốt nhất.

Việc cho trẻ sơ sinh mặc quần áo cũ đôi khi cũng gây ra nhwungx hiểm họa khôn lường như bé mắc bệnh ngoài da, bệnh hô hấp, và thậm chí lây sang những người trong gia đình. Tuy nhiên nếu xin quần áo cũ, thì bạn cần lưu ý chỉ xin đồ cũ khi biết rõ nguồn gốc. Tốt nhất nên xin đồ cũ từ những người quen trong gia đình, để tránh được tình trạng trẻ bị mắc các bệnh về da. Nên xin đồ cũ còn mới, ít xỉn màu để không phải dùng quá nhiều thuốc tẩy. Nếu để "lấy hên" thì chỉ nên xin 1 - 2 bộ, trước khi mặc thì nên ngâm qua bằng nước sôi. Sau đó giặt sạch sẽ, phơi dưới ánh nắng mặt trời.

kieng-cho-quan-ao-tre-so-sinh

Tóm lại, việc kiêng cho quần áo trẻ sơ sinh là điều mà chuyên gia của BeTuTi  khuyến khích. Việc quá tin vào chuyện hồn vía cũng sẽ khiến cuộc sống của mẹ và bé thêm nặng nề bởi quá nhiều hủ tục khắt khe. Chúc bé yêu nhà bạn nhanh lớn!

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan