{Chia sẻ} Kinh nghiệm chăm sóc bé trong tháng đầu tiên từ chuyên gia khoa nhi

Ngày 25/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt nhất là giai đoạn từ 0-1 tháng tuổi, vì vậy việc chăm sóc các bé trong giai đoạn này rất quan trọng.Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết chăm sóc con, chính vì vậy, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé trong tháng đầu tiên từ các chuyên gia khoa nhi. Cùng tìm hiểu để có thêm kinh nghiệm bạn nhé.

chăm sóc bé trong tháng đầu tiên

Kinh nghiệm chăm sóc bé trong tháng đầu tiên mà bà mẹ cũng nên biết

Tháng đầu tiên sau khi sinh, bé của bạn bắt đầu tiếp xúc với thế giới mới to lớn và lạ lẫm này. Đồng thời, các mẹ cũng phải học cách chăm bé trong tháng đầu như thế nào? Theo các chuyên gia khoa nhi thì tương tác với bé trong giai đoạn này là thực sự cần thiết để biết được sự thay đổi của bé trong tháng đầu tiên này như thế nào?

- Cân nặng: Hầu hết các bé đều tăng cân trong 2 tuần đầu sau khi sinh. Mức tăng trung bình của các bé từ 150 - 200g/tuần. Nếu thấy các bé không tăng cân thì bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ.

- Bạn có thể trông thấy rõ ràng lớp mỡ thừa trên bắp đùi, mặt và bụng của bé. Các lớp mõ thịt có thể cuộn tròn trên cổ hay trên cánh tay. Nếu bé có thừa cân đôi chút thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

- Việc bú sữa mẹ sẽ giúp bé yêu tăng cân đều đặn trong những tháng đầu tiên này và sau đó.

- Luôn ở bên bé vì bé luôn theo dõi mọi thứ diễn ra xung quanh và đặc biệt luôn tìm kiếm khuôn mặt của mẹ.

cham-soc-be-trong-thang-dau-tien

Cách chăm sóc bé trong tháng đầu tiên

Cho bé ăn thường xuyên

Cố gắng cho bé ăn ít nhất 6 lần/ngày. Có thể tăng lên 12 lần/ngày nếu bé đang bú sữa mẹ.

Bạn không nên kiểm soát thời gian ăn uống mà hãy để bé chủ động xác định việc ăn uống của mình. Đối với các trường hợp bé không khỏe hay sinh non, mẹ nên có chế độ ăn uống khác cho bé, có thể tham khảo thêm từ các bác sỹ nhi khoa.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Trong tháng đầu tiên này, các bé đều có nhu cầu ngủ nhiều hơn. Hầu hết, các bé đều sẽ ngủ sớm sau khi ăn nhưng giấc ngủ sẽ ngắn.

Tuy nhiên, bé sẽ có xu hướng ngủ vào bất kỳ giờ nào trong ngày và mẹ nên để bé được tự chọn giờ ngủ nhưng mẹ phải luôn quan tâm sát sao đến giấc ngủ của bé sao cho hiệu quả.

luon-tuong-tac-voi-be

Chơi và tương tác với bé

Bất cứ khi nào bé thức hãy chơi hoặc tương tác với bé, bạn có thể giới thiệu một số đồ chơi nhiều màu sắc hay âm thanh. Điều này giúp bé tăng khả năng nghe nhìn của mình.

Tương tác với mẹ và những người khác sớm sẽ giúp não bé phát triển và học hỏi về thế giới. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế cho bé tiếp xúc với người lạ bởi sức đề kháng của bé còn yếu. Nếu bé tiếp xúc với người bệnh thì bé có thể sẽ bị lây bệnh.

Đảm bào an toàn cho bé

Đặt nôi hay giường ngủ của bé tránh xa cửa sổ để tranh bụi bẩn mưa hay các yếu tố khác có thể làm hại bé. Ngoài ra, không nên đặt đồ chơi trong nôi.

Luôn luôn để mắt tới bé để chắc chắn rằng bé không có nguy hiểm gì. Nếu bạn muốn cho bé vào xe đẩy hãy sử dụng dây an toàn để đảm bảo an toàn cho bé.

Lưu ý khi bế bé: không nên bế bằng một tay vì cổ bé còn khá yếu không thể giữ vững được nếu không có sự hỗ trợ từ bạn.

Đảm bảo chăm sóc y tế đầy đủ cho bé

Trong tháng đầu tiên này, bé sẽ được tiêm chủng vắc-xin. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu những loại vắc-xin nào bé cần và phòng khám hay trung tâm tiêm chủng nào uy tín.

Rửa tay là phương pháp số một kiểm soát nhiễm trùng và giảm thiểu bệnh tật. Sau khi thay tã cho con và trước khi cho con bú, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ. Có thể thoa một chút kem dưỡng da (an toàn với trẻ sơ sinh) để hạn chế sự khô ráp của tay mẹ sẽ làm hại con.

Trên đây là kinh nghiệm chăm sóc bé trong tháng đầu tiên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất. Thấy bé yêu lớn lên mỗi ngày là một điều hạnh phúc nhất.

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan