“ chăm sóc trẻ 2-3 tuổi “ THÔNG MINH KIỂU NHẬT Mẹ cần biết

Ngày 03/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Trẻ từ 2 - 3 tuổi là tuổi thực sự biết vâng lời cha mẹ, đã đủ để hiểu được cha mẹ nói gì, bởi thế nên việc chăm sóc trẻ 2-3 tuổi có quyết định rất nhiều đến bé sau này.

cham-soc-tre-2-3-tuoi

Chăm sóc trẻ 2-3 tuổi là lúc phụ huynh không chỉ là chăm lo về giấc ngủ của trẻ mà còn là dạy trẻ những điều đúng hay sai, những gì nên làm và không nên làm. Từ 2 -3 tuổi chính là thời kỳ ảnh hưởng đến tính cách của bé sau này, do đó nên chăm sóc trẻ 2-3 tuổi là thời gian khó khăn và thử thách với các bậc phụ huynh. Vậy nên chăm sóc trẻ từ 2 - 3 tuổi như thế nào cho đúng cách để bé phát triển được tốt nhất? Dưới đây là một số gợi ý về chăm sóc trẻ 2-3 tuổi giúp cho các bậc phụ huynh đem lại sự phát triển tốt nhất cho bé của mình.

1. Hãy cho trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

2 - 3 tuổi là tuổi bé đã biết đi, biết chạy. Thời điểm này, phụ huynh nên cho bé tập đi bộ và vận động thật nhiều. Ở độ tuổi này, việc bế trẻ hay sử dụng ô tô, xe đẩy cho trẻ sẽ làm chậm khả năng di chuyển của bé, hạn chế tính năng động của bé. Với trẻ ở độ tuổi 2 - 3 tuổi thì vận động là một sở thích và mong muốn của bé, chân tay chúng sẽ không chịu để yên, là phụ huynh, bạn đừng kiềm chế lại mong muốn này của bé mà phải tạo điều kiện để đáp ứng cho bé.

cham-soc-tre-2-3-tuoi

Nếu không được vận động theo mong muốn thì sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng không được tốt. Bạn nên dạy cho con những bài tập cơ bản nhất như đi bộ mỗi ngày, vận động cơ thể mỗi ngày để cho bé phát triển tốt cả về xương khớp và tinh thần của bé.

2. Nghiêm giọng với trẻ

Nghiêm giọng không có nghĩa là giận giữ, la mắng. Nghiêm giọng ở đây chính là nghiêm túc nói rằng bé làm thế là không đúng, làm thế sẽ ảnh hưởng đến người khác và như vậy sẽ là một đứa trẻ hư. Việc bạn la mắng trẻ lúc này, hoặc để trẻ thấy mình giận dữ nghĩa là bạn đã mắc sai lầm trong việc nuôi dạy con. Việc để trẻ thấy mình giận dữ sẽ làm cho bé thấy sợ và trở nên xa lánh hơn, hoặc cũng là nguyên nhân đẩy mạnh tính bướng bỉnh và tính lì của bé. Những lời nghiêm giọng giải thích cho bé lúc này sẽ là phương pháp hiệu quả để dạy bé tốt nhất.

Đọc thêm>> Quy tắc “VÀNG” trong cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi và mùa đông TỐT NHẤT

3. Hướng dẫn cho trẻ thật cụ thể

Ở độ tuổi này, bạn có thể dạy bé một số việc mà bé có thể tự mình làm. Ví dụ như sau khi bé chơi đồ chơi và bày bừa ra, bạn có thể hướng dẫn cho bé tự dọn đồ chơi của mình. Trẻ em không phải nói là có thể làm được luôn nên bạn cần phải có sự kiên trì, chỉ bảo cụ thể cho bé đồ chơi nên để ở đâu, chất chúng như thế nào.

cham-soc-tre-2-3-tuoi

Thay vì bạn nói rằng cất đồ chơi đi thì bạn nên nói cụ thể cất món đồ gì ở đâu, kèm theo đó là hành động làm mẫu một số lần sẽ giúp cho bé có thể tiếp thu và bắt chước để lần sau có thể tự mình làm được.

4. Kích thích trẻ nói

Đây là độ tuổi thích hợp để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Thời điểm này phụ huynh không được lơ là khi chăm sóc bé. Khoảng 2 - 3 tuổi, bạn nên dạy bé nói thật nhiều, có thể dạy bé hát bất cứ lúc nào bé thích. Hoặc nếu có điều kiện có thể cho bé tiếp xúc với tiếng anh trong thời gian này để bé dễ dàng tiếp thu tiếng anh hơn. Bạn có thể mua cho bé những bộ truyện tranh có màu sắc và hình ảnh bắt mắt để đọc cho bé mỗi ngày. Việc làm này giúp cho bé nghe được tốt hơn, lâu dần sẽ có thể tự nhìn hình ảnh và thông qua cách này cũng có thể giúp cho nhận thức của bé được tốt nhất.

cham-soc-tre-2-3-tuoi

5. Dạy bé cách tự vệ sinh

Ở độ tuổi này là độ tuổi trẻ thích được tự làm các công việc của mình như tự rửa tay, tự thắt dây giày, tự đánh răng... Bạn đừng thường xuyên làm giúp bé mà hãy để cho bé tự mình làm để nâng cao kỹ năng hơn. Hoặc trong quá trình làm việc, bạn có thể nhờ bé đi lấy đồ giúp để giúp cho bé có khả năng nhận thức được đồ dùng dễ dàng hơn. Ngay cả khi con chưa làm tốt thì bạn hãy kiên trì và động viên con, không nên bắt lỗi của con để con không bị tự ti. Chắc chắn sau một vài lần bé sẽ làm rất tốt, và khi đó đừng quên dành tặng bé những lời khen ngợi.

6. Dạy bé cách ghi nhớ

Trẻ từ 2 - 3 tuổi là lúc trí nhớ thiên tài, bởi thế nên bạn cần dạy bé cách nhớ những đồ vật, hoa quả, màu sắc hoặc ghi nhớ những đồ chơi của bé. Để giúp cho bé được tiếp xúc nhiều hơn thì bạn nên đưa bé đến cửa hàng đồ chơi, đưa bé đến nhiều nơi để bé được tiếp xúc, đồng thời lúc đó bạn sẽ nói để cho bé ghi nhớ về đồ vật đó.

cham-soc-tre-2-3-tuoi

Đặc biệt ở độ tuổi này, smartphone là thiết bị cần phải tránh xa trẻ bởi có thể làm cho trẻ bị cận thị từ nhỏ hoặc làm cho trí não của bé chậm phát triển hơn, tệ hơn có thể dẫn đến tình trạng tự kỉ. Có thể thay vào đó là những chương trình trên tivi về hoạt hình, múa hát của trẻ em sẽ giúp cho trẻ thư giãn, nhưng vẫn cần lưu ý không cho trẻ xem quá nhiều.

7. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Chăm sóc trẻ 2-3 tuổi nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ở độ tuổi này, trẻ có thể ăn cơm nát với đầy đủ chất bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé thông qua những thức ăn như thịt, cá, tôm, cua, trứng, lạc, vừng... và có thể cho bé ăn hoa quả, sữa chua.

cham-soc-tre-2-3-tuoi

Trên đây là cách chăm sóc trẻ 2 - 3 tuổi giúp cho quá trình phát triển của bé được tốt nhất cả về sức khỏe, trí tuệ, nhận thức của bé mà các bậc phụ huynh cần phải quan tâm và bỏ túi cho sự phát triển của bé.

Xem thêm>>  [NGUYÊN TẮC] Chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi mùa đông MẸ nào cũng CẦN BIẾT

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan