#Kinh nghiệm” VÀNG” chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào ĐÚNG CÁCH – AN TOÀN

Ngày 11/05/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào là điều mà nhiều người lần đầu làm mẹ quan tâm nhất bởi nếu không biết cách chăm sóc có thể làm cho rốn của bé bị nhiễm trùng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

cham-soc-ron-tre-so-sinh-nhu-the-nao

Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào là kỹ năng, biện pháp xử lý cần phải có kinh nghiệm hoặc được người có kinh nghiệm chỉ dẫn, đặc biệt là trường hợp rốn không không, rỉ máu, có mùi hôi... càng phải được chú ý hơn bởi bé đang có dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một quá trình liên tục phải làm ngay từ khi rụng rốn đến để thành sẹo. Ngay từ khi thai nhi được đưa ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ sẽ cắt, buộc và băng rốn lại. Nếu vẫn nằm trong viện thì sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng viên chăm sóc nhưng nếu đã về nhà thì các mẹ chính là người chăm sóc rốn cho trẻ. Vậy phải chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào để trẻ không bị nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng?

1. Nguyên tắc khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào phải được thự hiện theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ, những người có kinh nghiệm, không được tuyệt đối rắc bột kháng sinh, bôi thuốc không rõ ràng lên người bé có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng thuốc được bác sĩ chỉ định cho đến khi rốn rụng và vết sẹo cũng khô.

cham-soc-ron-tre-so-sinh-nhu-the-nao

Đồng thời bạn phải đảm bảo rằng rốn phải được cố định, băng lại bằng gạc sạch một lớp mỏng để không bị cọ sát khi trẻ cử động và đảm bảo được thoáng đãng.

Xem thêm>>  {Chia sẻ} Kinh nghiệm chăm sóc bé trong tháng đầu tiên từ chuyên gia khoa nhi

2. Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào?

Có những trường hợp bạn có thể tự mình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, nhưng có những trường hợp hoặc gặp biểu hiện khác lạ bạn sẽ phải cẩn trọng hơn và thậm chí có trường hợp bạn phải đưa bé đi gặp bác sĩ để đảm bảo được an toàn nhất.

Trường hợp có thể tự chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Với rốn khô, bạn chỉ cần dùng glutaraldehyd lau cuống rốn của bé hàng ngày là được. Thuốc glutaraldehyd được bác sĩ kê đơn và mua tại những nhà thuốc. Thực hiện hàng ngày để làm sạch rốn cho bé và băng lại bằng miếng gạch mỏng. Sau khoảng 6 - 8 ngày rốn của bé sẽ tự khô, sạch. Và bạn tiếp tục vệ sinh cho bé bằng glutaraldehyd cho đến khi sẹo khô hẳn.

Các trường hợp cần cẩn trọng khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Nếu rốn bé không được khô mà có mùi hôi, quanh rốn nổi mẩn hay ẩm ướt và chậm rụng hơn bình thường thì bạn nên dùng muối i-ốt deder chấm hai lần mỗi ngày, dùng gạc mỏng băng rốn lại giúp rốn thoáng mà cũng không bị cọ sát quá nhiều. Khi rốn khô trở lại thì bạn tiếp tục sử dụng glutaraldehyd để vệ sinh rốn cho bé như thường cho đến khi rốn tự rụng và sẹo khô đi. Trường hợp qua 1 ngày mà rốn vẫn không thể khô thì phải đưa đến gặp bác sĩ.

cham-soc-ron-tre-so-sinh-nhu-the-nao

Nếu quanh rốn của bé bị loét thì bạn nên rửa nhẹ bằng nước muối sinh lý 2 lần mỗi ngày, dùng gạc mỏng băng rốn lại, nếu vết loét có tiến triển tốt thì tiếp tục rửa với nước muối cho đến khi hết loát thì dùng glutaraldehyd để rửa rốn cho bé đến khi rụng và sẹo khô. Nếu vết loét không giảm đi thì phải cho bé đi khám bác sĩ.

Trường hợp cần đưa ngay đến cơ sở y tế

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào không phải là đơn giản nên bản thân các mẹ phải rất chú ý đến từng biểu hiện của bé để kịp thời đưa bé đến cơ sở y tế. Trường hợp chăm sóc rốn cho bé phải đưa đến y tế ngay là khi đẻ rơi, đẻ tại nhà, phải đưa bé đến cơ sở y tế để được chăm sóc và tiêm thuốc chống uốn ván cho bé.

Khi trong quá trình chăm sóc mà thấy rốn của bé bị rỉ máu và chảy máu, có mùi hôi, chảy nước vàng và bị sưng đỏ, có mủ thì phải đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra bởi có thể bé đã bị nhiễm trùng. Tại các cơ sở y tế các bác sĩ sẽ chăm sóc, theo dõi sát sao đến trẻ, tùy theo trường hợp mà trẻ được khâu buộc lại rốn hay dùng vitamin K chống chảy máu...

3. Cách thay bằng rốn khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Khi rốn của bé chưa rụng thì bạn cần phải thay bằng hàng ngày ít nhất trong 3 ngày đầu để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Nếu không gian gia đình thoáng, rộng không có ruồi muỗi thì nên để cuống rốn hở bởi làm như vậy rốn sẽ nhanh chóng khô hơn và mau rụng hơn.

cham-soc-ron-tre-so-sinh-nhu-the-nao

Để thay băng rốn cho bé, trước hết bạn phải vệ sinh sạch sẽ tay mình bằng xà bông rồi khử trùng bằng cồn để không làm vi khuẩn từ tay ảnh hưởng đến bé.

Sau đó bạn tháo bỏ lớp băng cũ khỏi rốn, dùng bông tẩm cồn 90 độ bôi vào cuống rốn để tiệt trùng cho rốn của bé. Bạn nên bôi ở đầu cuống rốn rồi mới xuống thân rốn và chân rốn. Nếu sau khi đã bôi xuống chân và muốn bôi lại lần nữa thì phải dùng miếng bông khác làm lại. Không nên sử dụng cồn i-ốt bởi cồn i-ốt có thể làm bỏng vùng da bụng của bé.

Mở miếng gạc vuông vào chân cuống rốn và lấy phần còn lại đắp lên, băng rốn lại bằng băng sạch và cuốn ngang bụng nhưng không nên buộc quá chặt sẽ làm rốn không thoáng và bị nhiễm trùng.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào không còn là khó khăn, thử thách cho các mẹ nữa. Với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ đủ tự tin để chăm sóc rốn cho bé sơ sinh được tốt nhất.

Bạn nên đọc>>  14 Quy tắc “ VÀNG” khi chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ THÔNG MINH cần biết

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan