{LƯU Ý} Quan trọng khi “chăm sóc bé sơ sinh tháng đầu tiên” đối với Mẹ

Ngày 27/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Trẻ trong giai đoạn mới sinh tháng đầu tiên còn rất non nớt và yếu. Vì thế mà các ông bố bà mẹ cần có cách chăm sóc đặc biệt. Hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh trong những ngày tháng đầu đời. Tuy nhiên, đối với những chị em lần đầu làm mẹ thì mọi việc còn khá bỡ ngỡ. Cũng như kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh còn chưa có nên thường khá lo lắng về vấn đề này. Hãy đọc bài viết làm thế nào để chăm sóc bé sơ sinh tháng đầu tiên của chúng tôi dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất.

cham-soc-be-so-sinh-thang-dau-tien

Cách chăm sóc bé sơ sinh tháng đầu tiên

  1. Chú ý giữ ấm cho trẻ:

Giai đoạn 1 tháng đầu đời rất quan trọng và đòi hỏi các mẹ cần đặc biệt chú ý. Bởi vì khi vừa mới được sinh ra nên sức đề kháng của bé còn yếu. Khiến việc thích ghi với môi trường bên ngoài của trẻ còn khá yếu.

Mẹ cần chú ý đến việc giữ ấm cho trẻ bằng cách tạo môi trường ấm, giữ ấm bằng áo quần mặc cho trẻ. Và tuyệt đối các mẹ không được quên đeo găng tay, găng chân cũng như đội mũ cho bé thường xuyên.

Bạn nên đọc>> Quy tắc “VÀNG” trong cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi và mùa đông TỐT NHẤT

  1. Tránh việc cho bé tiếp xúc với người lạ

Trong tháng đầu tiên sau khi chào đời, thì tốt nhất là ngoài những người trong gia đình và các y tá chăm sóc. Các mẹ nên tránh việc cho trẻ tiếp xúc với nhiều người lạ. Bởi vì sức đề kháng và da của trẻ trong giai đoạn này rất yếu nên rất dễ bị nhiễm bệnh từ người khác. Cũng như dễ dẫn đến việc bị dị ứng da.

Tại Việt Nam hiện nay, tình trạng trẻ sơ sinh trong 1 tháng tuổi bị nhiễm bệnh từ việc tiếp xúc với người lạ rất nhiều. Đặc biệt, có rất nhiều sự việc đau lòng liên quan đến việc bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với người lạ ngay trong tháng đầu tiên chào đời.

cham-soc-be-so-sinh-thang-dau-tien

Điển hình như có một bé gái đã qua đời do nhiễm trùng da từ nụ hôn của một người bạn của mẹ sử dụng son môi. Hay một bé trai bị mù vĩnh viễn do người họ hàng đến thăm và thấy bé đang yêu nên đã bật chế độ flash chụp ảnh bé.

  1. Chăm sóc dây rốn

Trong những ngày đầu tiên khi chào đời của trẻ thì các mẹ nên để ý đến việc chăm sóc dây rốn của bé. Hãy vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày một cách khéo léo và để rốn tự khô. Tuyệt đối các mẹ đừng nên quá nóng vội mà tác động đến rốn trẻ như cắt, giật dây rốn ra. Hãy nhớ tiêu chí chăm sóc rốn cho trẻ là khô thoáng và sạch sẽ.

Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin trong lần đầu tiên chăm sóc vệ sinh dây rốn cho trẻ. Hãy nhờ đến bác sĩ hoặc y tá – những người có chuyên môn chăm sóc giúp trẻ trong bước này.

Đối với những trẻ bình thường thì dây rốn sẽ rụng trong thời gian khoảng từ 1 – 3 tuần đầu sau sinh.

  1. Cho trẻ bú sữa

Tháng đầu tiên sau khi chào đời bé không ngừng phát triển và nguồn dinh dưỡng duy nhất dành cho bé lúc này chính là sữa mẹ. Cách cho bé bú đúng nhất chính là cách khoảng từ 1 – 2 tiếng cho bé bú một lần.

cham-soc-be-so-sinh-thang-dau-tien

Nếu bạn có đủ sữa cho bé bú thì hãy cố gắng cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong tháng đầu tiên sau sinh. Bởi vì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ.

  1. Chăm sóc giấc ngủ

Thời gian đầu bé hầu như sẽ ngủ cả ngày. Trung bình bé sẽ ngủ khoảng 18 tiếng/ngày. Đặc biệt, tháng đầu tiên mẹ tương đối vất vả bởi vì bé hoàn toàn chưa có ý thức phân biệt được thời gian. Nên chế độ ngủ thức của bé cực kỳ thất thường. Nhiều bé bị đảo ngược ngủ ngày và thức đêm nên mẹ cần chuẩn bị tinh thần để thức cùng bé.

Lưu ý rằng, trong tháng đầu tiên mẹ hoàn toàn không thể điều chỉnh được giấc ngủ của trẻ. Và đề hỗ trợ cho bé ngủ sâu hơn, các mẹ có thể quấn khăn quanh người bé để tạo cho bé cảm giác an toàn như đang nằm trong bụng mẹ.

Ngoài ra, bạn cần chú ý về việc cho bé kê gối như thế nào. Trong giai đoạn này hệ xương của trẻ chưa hoàn thiện nên các mẹ cần chú ý đến việc cho bé kê gối. Chiếc gối dành cho bé không nên quá cao. Bạn có thể mua các gối chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh tại các cửa hàng.

cham-soc-be-so-sinh-thang-dau-tien

Tháng đầu tiên luôn là tháng nhiều bỡ ngỡ nhất cho cả mẹ và bé. Chính vì thế mẹ cần chăm sóc bé sơ sinh tháng đầu đúng cách để hỗ trợ bé phát triển mạnh khỏe. Quá trình bé lớn cũng chính là quá trình mẹ học hỏi từng ngày. Để có thể chă m sóc hỗ trợ bé yêu của mình một cách tối đa.

Chúc bạn sẽ chăm sóc bé sơ sinh tháng đầu tiên một cách tốt nhất. Giúp con yêu của bạn có sự khởi đầu tuyệt vời. Hãy nhớ nhé, trong giai đoạn đầu đời bé rất cần sự chăm sóc của mẹ. Và mẹ chính là người phụ nữ đầu tiên tuyệt vời nhất của bé. Chúc bạnh thành công trong việc nuôi dạy con yêu khôn lớn mỗi ngày.

Xem thêm>>  [Cẩm nang A- Z ] Chăm sóc bé yêu 10 tháng tuổi PHÁT TRIỂN – THÔNG MINH toàn diện

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan