{Hướng dẫn} Chăm sóc bé 20 tháng tuổi tại nhà như CHUYÊN GIA

Ngày 07/06/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Khi bé bước sang tháng tuổi thứ 20 cũng là lúc mẹ cần phải thay đổi cách chăm sóc cho bé yêu. ở độ tuổi này bé đã khá cứng cáp, nhận thức được nhiều hơn vì thế mẹ cần am hiểu nhiều về cách chăm sóc bé 20 tháng tuổi. Bài viết dưới đây sẽ là trợ lí đặc thủ để mẹ có thể chăm con dễ dàng hơn.

cham-soc-be-20-thang-tuoi

Bé 20 tháng tuổi là giai đoạn phát triển với những biểu hiện cực kì ngây thơ và hồn nhiên, bạn sẽ phải đắm đuổi trong lòng vì những hành động đáng iu của bé, nhưng đây cũng là lúc bạn cần để mắt đến sự phát triển của trẻ về tâm sinh lý, thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho bé, chăm sóc sức khoẻ cũng như nhu cầu vui chơi an toàn cho bé 20 tháng tuổi.

Chăm sóc bé 20 tháng tuổi - Cẩn thận hành động và lời nói của ba mẹ.

ở độ tuổi này, bé có khả năng bắt chước các hàng động, lời nói của người lớn. Ba mẹ nhiều khi sẽ bị choáng ngợp bởi những lời nói của con trẻ, bởi chúng học theo quá nhanh. Chính vì vậy, đây là thời điểm mà các mẹ nên dạy con học nói cho chỉnh chu, nhiều bé có thể đọc được hết bảng chữ cái tiếng việt, nhiều bé học bằng cả tiếng anh. Lúc này bé sẽ thu nhập nguồn ngôn ngữ dồi dào và phong phú. Tuy nhiên, bé sẽ không chọn lọc được từ ngữ hay và không hay, vì vậy ba mẹ là người giúp con làm việc đó. Trong gia đình, người lớn ăn nói khuôn phép có chừng mực thì các con sẽ được học theo những thói tốt, còn ngược lại con sẽ học được những thói xấu như: nói chống không, nói bậy, cục cằn,... bé 20 tháng tuổi được coi là bản sao chép của cả nhà vì vậy ba mẹ hãy dạy con thật nghiêm túc.

cham-soc-be-20-thang-tuoi

Chăm sóc bé 20 tháng tuổi - Cho con ăn đúng cách.

Các cụ có câu: “ học ăn, học nói, học gói, học mở” quả thật rất đúng đắn. Sở dĩ đưa cách học ăn lên đầu là vì tầm quan trọng của nó. Bắt đầu từ lúc con có nhận thức, ba mẹ nên dậy con cách ăn uống sao cho đảm bảo nhất.

Bé 20 tháng tuổi đã mọc kha khá răng, vì vậy thức ăn của bé không cần quá nhỏ, bé cần luyện cơ hàm nhai . Tăng cường cho bé ăn các loại thịt cá, rau xanh, trái cây mỗi ngày. Bé cần một lượng dinh dưỡng dồi dào để phát triển toàn diện.

 Ngoài ra, việc cho bé ngồi ăn cùng cả nhà là điều rất tốt, mẹ nên dạy con cách mời người lớn ra sao, súc cơm như nào là đúng,... có vô vàn cách dạy con trong bữa ăn mà các be mẹ nên tìm tòi và học hỏi.

Tất nhiên bé sẽ biết tự ái, nên ba mẹ chớ có lớn tiếng với bé, khi thấy bé sai ba mẹ chỉ cần dùng biện pháp dăn đe nhỏ nhẹ. Bé sẽ nghe lời ngay.

Chăm sóc bé 20 tháng tuổi - Vui chơi cùng con.

Vui chơi cùng bé cũng là cách giúp bé nhà bạn phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Bé sẽ vui hơn khi có người chơi cùng.  Tuy nhiên mẹ nên lên lịch vui chơi mỗi ngày cho bé, chẳng hạn như: sáng ra đi dạo quanh khu nhà, mẹ hãy chit cho con biết những màu sẵc, hình khối, tên của các loại cây cối, hoa lá có ở xung quanh, chiều đến có thể chơi trong nhà với đống đồ chơi hoặc hình vẽ,...

cham-soc-be-20-thang-tuoi

Khi bé 20 tháng tuổi này bé bắt đầu bộc lộ khả năng sáng tạo và bạn sẽ nghe thấy bé thỏ thẻ một mình hoặc trò chuyện với những món đồ chơi, thậm chí với gối hay bất cứ thứ gì trong nhà. Bé càng nói nhiều càng tốt, vì vậy hãy khuyến khích bé trò chuyện như vậy. Ba mẹ nên tránh sửa sai khi bé phát âm chưa chính xác hoặc gọi sai tên một đồ vật nào đó nhé. Vì bé rất nhạy cảm với những lời chỉ trích của người lớn và chính điều này có thể vô hình chung làm giảm lòng tự tin của bé về sau. Bạn cũng cố gắng đừng so sánh lời nói và ngôn ngữ của con mình vưới các trẻ khác nhé. Ở độ tuổi này, bé gái có xu hướng phát triển khả năng ngôn ngữ hơn các bé trai.

ở tuổi này bé sẽ rất muốn làm cùng mẹ, vậy nên hãy chia sẻ một xíu công việc của mình cho bé. Ví dụ: bạn có thể nhờ bé mở tủ lạnh, lấy rổ giá, hay thậm chí lấy móc phơi quần áo,... bé cảm thấy rất phấn khích khi hoàn thành được nhiệm vụ mẹ giao.

Giữ gìn sức khỏe cho con.

Bé 20 tháng tuổi có những thay đổi thất thường về tình trạng sức khỏe vậy nên mẹ cần hết sức chú ý. Khi thấy con có biểu hiện sốt cao, mẹ chớ tự mua thuốc về cho con uống mà hãy đưa bé đến bác sĩ ngay.

cham-soc-be-20-thang-tuoi

Bổ sung các vitamin và chất khoáng cần thiết ngoài thức ăn, vì nhiều bé khó hấp thụ được dưỡng chất thông qua thức ăn. Phải có đủ dưỡng chất thiết yếu bé mới lớn khôn được và sức đề kháng của bé mới dày dặn được.

Mẹ đừng quên lịch tiêm chủng của bé, bé rất cần được tiêm phòng đúng lịch vì việc này sẽ ảnh hưởng sức khỏe của bé về sau.

Chúc các mẹ học được một số kinh nghiệm nhỏ về cách chăm sóc bé 20 tháng tuổi thông qua bài viết này. Con bạn có khỏe mạnh phát triển hay không là do cách nuôi dạy của bạn đó.

cham-soc-be-20-thang-tuoi

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan