[ Cẩm nang từ A- Z ] Cách chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng nhanh TĂNG CÂN

Ngày 29/03/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Trẻ bị suy dinh dưỡng là điều làm các mẹ cực kỳ lo lắng. Việc suy dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Làm bé phát triển không tốt cả về thể chất lẫn trí óc. Hiểu được nổi lo lắng đó của các mẹ có bé 4 tuổi bị suy sinh dưỡng. Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng tăng cân khỏe mạnh. Hỗ trợ các mẹ chăm sóc con yêu của mình.

cham-soc-tre-4-tuoi-suy-dinh-duong

1, Thế nào là trẻ bị suy dinh dưỡng

Để có thể chăm sóc tốt cho trẻ, bạn cần hiểu được khi nào trẻ được gọi là suy dinh dưỡng. Và trẻ đang bị suy dinh dưỡng mức độ nào. Bởi vì tùy thuộc vào mức độ suy dĩnh dưỡng mà bạn sẽ có cách chăm sóc hợp lý.

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ: Trẻ suy dinh dưỡng chính là tình trạng cơ thể trẻ bị thiếu hút các chất dinh dưỡng. Từ đó dẫn đến việc trẻ có cân nặng thấp hơn mức cân nặng trung bình đối với từng lứa tuổi.

2, Nguyên nhân khiến trẻ  bị suy dinh dưỡng

Dưới đây là những nguyên nhân trẻ bị suy dĩnh dưỡng. Các mẹ nên biết để áp dụng cách chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng tốt nhất.

Có 3 nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng. Đó chính là:

  • Do trẻ bị sinh non hoặc cân nặng khi sinh nhẹ.

Việc điểm xuất phát đầu đời có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Đối với những trẻ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh có khả năng bị suy dinh dưỡng cao hơn. Bởi vì đối với những trẻ sơ sinh này việc phát triển về cân nặng đều theo thời gian là cực kỳ khó.  Các mẹ cần theo dõi và bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp.

cham-soc-tre-4-tuoi-suy-dinh-duong

  • Do phương pháp nuôi sai của mẹ

Trẻ không được cung cấp chất dinh dưỡng đúng cách. Cũng như không bổ sung đầy đủ cách chất dinh dưỡng qua từng giai đoạn. Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng.

  • Do trẻ bị nhiễm khuẩn:

Có nhiều trẻ trong giai đoạn sơ sinh đã bị nhiễm khuẩn trong đường tiêu hóa. Khiến việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém dẫn đến thiếu chất – suy dinh dưỡng.

3, Vậy cách chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng giúp bé lên cân là gì?

Chia sẻ về vấn đề chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng. Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết, bạn cần phối hợp nhiều nguyên tắc với nhau.

Xem thêm>>  10 Gợi ý “Vàng” những “đồ dùng cho phụ nữ sau sinh” Cần thiết

  • Về chế độ ăn uống

Như bạn đã biết, bé 4 tuổi là đã phát triển hệ tiêu hóa cũng như cơ hàm hoàn thiện. Trong độ tuổi này bé có thể ăn những thức ăn như người lớn. Chính vì thế các mẹ nên tập cho bé ăn đầy đủ các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết – tăng cân nặng cho cơ thể của trẻ.

cham-soc-tre-4-tuoi-suy-dinh-duong

Hãy thực hiện đúng 5 nguyên tắc dưới đây để có thể xây dựng một chế độ ăn phù hợp cho trẻ 4 tuổi.

+ Thứ nhất: Cần chú trọng tăng cường các thức ăn có chất dinh dưỡng cao. Đối với bé 4 tuổi bị suy dinh dưỡng, các mẹ cần cung cấp thức ăn không chủ đủ mà còn phải đa dạng dinh dưỡng. Đồng thời để kích thích vị giác của bé. Khiến bé hợp tác thì việc chế biến món ăn cũng là điều các mẹ cần lưu ý.

+ Thứ 2: Khi nấu thức ăn, hãy cho thêm dầu mỡ vào những món bạn nấu cho bé. Bởi vì dầu mỡ có thể cung cấp được nguồn năng lượng lớn gấp đôi các chất như: đạm và bột.

+ Thứ 3: Tập cho bé ăn cơm hoặc ăn cháo đặc. Bé của bạn đã 4 tuổi. Đã đến lúc bạn tập cho bé ăn cơm hoặc cháo đặc để no lâu và ăn được nhiều hơn. Bởi vì cháo loãng sẽ chỉ cung cấp nhiều nước, Khiến bé no nhưng lại ít dưỡng chất cho bé hấp thụ.

+ Thứ 4: Cho bé bổ sung thêm bữa ăn phụ. Bé suy dinh dưỡng thường kèm theo với việc lười ăn. Chính vì thế, bạn có thể cho bé ăn bữa phụ bằng các thực phẩm như: sữa, trái cây,…để có thể cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung cho trẻ. Lời khuyên trong chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng chính là. Hãy chia từ 5 – 6 bữa ăn/ ngày đối với trẻ 4 tuổi bị suy dinh dưỡng. Thay vì cố ép cho trẻ ăn 3 bữa như những trẻ khác.

+ Thứ 5: Bí quyết để kích thích trẻ ăn nhiều hơn đó chính là chế biến món ăn đẹp mắt và có hương thơm. Cũng như mùi vị đậm đà, hợp khẩu vị của trẻ.

-        Về môi trường sống

Môi trường sống cũng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ suy dinh dưỡng hay không. Bạn cần đảm bảo các yếu tố như môi trường sống trong lành, sạch sẽ và thoáng đãng. Để hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất.

cham-soc-tre-4-tuoi-suy-dinh-duong

-        Về chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt được hiểu bao gồm 2 phần: các hoạt động thể chất và vệ sinh thân thể.

+ Đối với hoạt động thể chất: Đối với trẻ 4 tuổi bị suy dinh dưỡng. Các mẹ hãy thường xuyên cho trẻ vận động với những món đồ chơi như bong bong, banh,…Vận động cũng là một trong những phương pháp vừa giải phóng năng lượng. Vừa tác động kích thích trẻ tăng khả năng ăn uống và tăng sức đề kháng. Cũng như hoàn toàn tốt cho sự phát triển của hệ xương ở trẻ.

+ Đối với vệ sinh thân thể: Mẹ cần vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ để sạch vi khuẩn. Đặc biệt cần chú ý đến tay chân của trẻ trước khi cho trẻ ăn. Tránh trường hợp tay chân bẩn khiến vi khuẩn đi sâu vào trong đường tiêu hóa. Làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ.

Hy vọng với bật mí cách chăm sóc trẻ 4 tuổi suy dinh dưỡng tăng cân khỏe mạnh ở trên. Sẽ hỗ trợ các mẹ chăm sóc con yêu của mình một cách hiệu quả. Cho bé phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Mẹ nên đọc>>  Mách mẹ chuẩn bị “Những đồ dùng cần thiết cho mẹ sau sinh” CẦN THIẾT

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan