{Mách Mẹ} Cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi ĐÚNG CÁCH – AN TOÀN

Ngày 06/03/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Thiên chức làm mẹ thật thiêng liêng đúng không nào? Tuy nhiên trong những ngày đầu làm mẹ, chúng ta không tránh khỏi những bỡ ngỡ và còn nhiều điều chưa biết. Chính vì thế, để có thể chăm sóc bé yêu của mình một cách đúng nhất. Cho con yêu phát triển toàn diện và khôn lớn mỗi ngày. Bạn hãy đọc tư vấn cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi đúng cách của các bác sĩ chuyên khoa nhi dưới đây.

Bé trong giai đoạn đầu sơ sinh vô cùng non nớt và cực kỳ nhạy cảm. Tuy nhiên mẹ không cần quá lo lắng về việc chăm sóc bé. Chỉ cần đọc kỹ bài viết này, các mẹ sẽ có một lượng kiến thức để có thể chăm sóc bé 1 tháng tuổi tốt hơn.

cach-cham-soc-be-1-thang-tuoi

Cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi – cho con bú

Như bạn đã biết, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Và đặc biệt đối với bé 1 tháng tuổi thì đây chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Hãy ghi nhớ rằng, trong giai đoạn này mẹ không cần cho bé ăn bất kỳ thức gì. Kể cả việc uống nước lọc, bởi vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ tất cả các chất cần thiết cho trẻ.

*Dưới đây là cách cho bé bú đúng các mẹ nên biết:

-Đặt cằm bé cắm sâu vào trong bầu ngực của mình. Đồng thời cho đầu bé ngửa ra ( cằm và cổ của bé sẽ tạo thành một góc 1400).

- Cho miệng bé ngậm vào quầng vú (chú ý sao cho bé ngậm được quầng vú dưới nhiều hơn quầng vú trên).

Chỉ cần lưu ý 2 điểm trên là mẹ và bé có thể hợp tác với nhau một cách dễ dàng. Bé dễ bú và bú khỏe còn mẹ thì không hề bị đau hoặc cảm thấy khó chịu trong khi bé bú.

cach-cham-soc-be-1-thang-tuoi

*Một số lưu ý khi cho bé 1 tháng tuổi bú:

- Mẹ cần cực kỳ vệ sinh để bé không bị đau bụng. Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn khá non. Chính vì thế, trước khi cho bé ti vú mẹ, các mẹ đừng quên vệ sinh vú bằng khăn đã nhúng nước ấm sạch.

- Nếu mẹ ít sữa không đáp ứng đủ nhu cầu của bé thì bạn có thể cho bé uống thêm sữa công thức. Tuy nhiên, trong quá trình pha và các thiết bị như bình bú, nấm bú cần được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, nên chọn nấm vú êm và bình bú có chống sặc cho bé. Nhằm tránh trường hợp sữa từ bình bú chảy nhiều khiến bé ngợp và bị sặc. Như thế sẽ tạo cho bé cảm giác không an toàn khi bú bình và lười bú bình.

- Hiện nay có nhiều mẹ chia giờ giấc cho bé bú đúng quy trình. Tuy nhiên lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nhi cho các mẹ là: Hãy cho bé bú thuận theo tự nhiên. Có nghĩa là khi nào bé đói thì hãy cho bé bú. Bạn có thể nhận biết được việc bé đói thông qua những hành động bản năng của trẻ như trẻ khóc, trẻ ngọ nguậy tay chân,…

Cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi – bế ẵm bé đúng cách

Trong 1 tháng đầu tiên khi chào đời, hệ xương của bé chưa hoàn chỉnh. Chính vì thế các mẹ cần bồng ẵm bé đúng cách. Tránh trường hợp vì sơ ý mà làm tổn thương đến xương của trẻ.

cach-cham-soc-be-1-thang-tuoi

Lời khuyên của các bác sĩ khoa nhi chính là: Mẹ hãy ôm bé sát vào lòng. Chú ý lấy một tay đỡ ở đầu và tay còn lại đỡ vào mông bé. Ngoài ra, trong lúc ẵm bé, mẹ nên có những động tác vuốt ve, nói chuyện cười đùa âm yếm trẻ. Để tạo sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé nhiều hơn. Từ đó, dần dần giúp trẻ phát triển thính giác.

Lưu ý: Tối kỵ nhất trong cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi đó chính là: Tuyệt đối không được bế xốc trẻ lên, không rung lắc trẻ (hạn chế đưa nô và đưa võng mạnh). Bởi vì trong giai đoạn này màng não của bé vô cùng mỏng và rất dễ bị tổn thương. Do giữa xương sọ và não của bé còn khoảng trống chưa phát triển để lấp đầy.

Cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi – giấc ngủ của bé

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Chính vì thế mẹ cần chú ý đến điều này. Thông thường một bé trong giai đoạn 1 tháng tuổi sẽ có thể ngủ khoảng 16 – 18 tiếng/ ngày. Bé chỉ thức dậy để bú hoặc tiểu đại tiện. Nhiều bé còn vừa ngủ vừa bú và vừa ngủ vừa tiểu đại tiện nên các mẹ không cần lo lắng.

cach-cham-soc-be-1-thang-tuoi

Để bé có thể ngủ ngon giấc, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nhi dành cho mẹ chính là: Hãy để ý cho bé ngủ đúng lúc, tránh trường hợp bé buồn ngủ kéo dài nhưng vẫn chưa được ngủ. Đến khi đó bé sẽ trở nên khó chịu, quấy khóc. Giai đoạn 1 tháng tuổi cũng là lúc bé còn khá nhạy cảm với thế giới bên ngoài. Chính vì thế việc bé giật mình khi có một tiếng động hay vô thức là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, các mẹ hãy quấn hoặc đặt 1 khăn nằm ngang bụng bé. Để tạo cảm giác an toàn. Bên cạnh đó, hãy giữ im lặng hết sức có thể để cho bé một giấc ngủ ngon.

Hy vọng với những chia sẻ về cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi của chúng tôi ở trên. Sẽ giúp các mẹ có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất. Hỗ trợ bé phát triển một cách tối đa. Cùng con yêu khôn lớn mỗi ngày là một trong những điều hạnh phúc nhất của một người mẹ.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan