Thực hư về tục lệ “xin quần áp sơ sinh lấy vía” cho con khỏe mạnh, dễ nuôi

Ngày 31/01/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Dân gian ta cho đến nay vẫn truyền lại một tục lệ xin quần áo sơ sinh lấy vía. Thực hư của tuc lệ này như thế nào, trẻ sơ sinh có khỏe mạnh, dễ nuôi hay không chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

xin-quan-ao-so-sinh-lay-via

Thực hư về tục lệ xin quần áo sơ sinh lấy may

Đây là tục lệ xuất phát từ xa xưa với quan niệm xin đồ cũ cho trẻ sơ sinh mặc sẽ lấy được vía may giống như những đứa trẻ trước đó đã mặc. Vì vậy người mẹ khi bắt đầu biết mình mang thai nên chú ý xem trong họ hàng, làng xóm ai có con cái bụ bẫm, dễ nuôi, không quấy khóc thì xin quần áo cũ của đứa trẻ đó cho con dùng thì con cũng được như vậy. Đầu tiên, tục lệ này chỉ bắt đầu do một vài người thực hiện, rồi “một đồn mười, mười đồn tram” họ bắt trước nhau, dần dần là truyền ra thành phong tục.

Mặt khắc, Ngày xưa còn nghèo theo như ông bà ta nói rằng: “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc” thì lấy đâu ra quần áo mới cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, ngày xưa chưa có những thứ vải mỏng mịn bán rộng rãi như bây giờ. Trên thị trường toàn những vải thô bố lại nhuộm nâu, thô cứng, trẻ sơ sinh da còn non mặc dễ bị xây xát, hài nhi càng mặc đồ mới càng đau yếu. Mặc quần áo cũ đã qua sử dụng do giặt nhiều lần vải dão ra nên không gây cọ xát, tổn thương cho đứa trẻ. Vì vậy, dù nhà giàu hay nghèo người ta cũng xin quần áo cũ cho con là vì lẽ ấy.

xin-quan-ao-so-sinh-lay-via

Hơn nữa, trẻ sơ sinh thì chóng lớn, quần áo thì lâu mới rách, chỉ vài tháng sau đã quá cỡ, người ta không nỡ phá đi dùng vào việc khác nên cất giữ lại, dành cho em út. Vì vậy, người cho áo cũng cảm thấy vinh dự được người khác quý mến con mình và coi đứa bé sắp ra đời cũng có phần hơi hướng của mình.

Vậy, có nên xin quần áo sơ sinh lấy vía

Đây là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ, Be Tu Ti thấy rằng thực tế việc cho các bé mới sinh mặc quần áo cũ là khá nhiều, bởi điều này sẽ tiết kiệm tối đa một phần chi phí mua sắm cho các gia đình. Đặc biệt là với những hoàn cảnh khó khăn, việc cho con mặc quần áo xin của những đứa bé khỏe mạnh hoàn toàn nhân văn.

Một số nguy cơ khi sin quần áo sơ sinh lấy vía

xin-quan-ao-so-sinh-lay-via

Cũng vì những ý nghĩa trên mà tục lệ xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh lấy vía may xuất hiện và lưu truyền cho đến ngày nay với ý nghĩa rất nhân văn. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa tích cực thì việc mặc lại quần áo cũ của những đứa trẻ khác đối với các bà mẹ hiện đại thì lại là hàn động mất vệ sinh, Bởi ngày nay, bệnh tật nhiều và dễ dàng lây nhiễm. Đặc biệt, sức đề kháng của trẻ sơ sinh lại rất yếu nên việc mặc lại đồ có lẽ là không thích hợp.

Mẹ đọc thêm>>  {Hướng dẫn} Mẹ giặt quần áo sơ sinh như thế nào cho ĐÚNG CÁCH?

Trẻ sơ sinh sẽ dễ mắc các bệnh như:

Trẻ bị dị ứng

Quần áo cũ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống. Vì vậy, khi mặc quần áo cũ theo tục lệ trên trẻ rất dễ bị viêm da, dị ứng.

Trẻ bị viêm đường hô hấp

Quần áo cũ không có mùi mới như quần áo mới mà thay vào đó là mùi hung húc, khiến trẻ khó chịu. Điều này khiến mũi trẻ bị viêm, sổ mũi, đau họng...

xin-quan-ao-so-sinh-lay-via

Lây bệnh sang cả nhà

Quần áo cũ lâu ngày không chỉ sinh ra vi khuẩn mà nó còn là mối nguy hiểm tiềm ẩn lây lan bệnh cho cả nhà. Đặc biệt khi các mẹ giặt chung quần áo sơ sinh cũ cùng quần áo mọi người trong nhà. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà cùng bị bệnh. Các bệnh mà cả nhà bị lây chủ yếu là bệnh ngoài da như nhiễm nấm, ngứa ngáy, dị ứng, viêm da...

Lời khuyên của chuyên gia khi xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh

Từ những lợi và hại mà chuyên muacj đã chia sẻ bên trên, Be Tu Ti thấy rằng việc mua quần áo mới cho bé yêu là hoàn toàn dễ dàng. Và quần áo sơ sinh ngày nay rất nhiều mẫu mã, chất liệu và giá cả khác nhau rất phù hợp với thu nhập của nguwoif Việt Nam. Vì vậy nếu như bố mẹ có khả năng mua sắm quần áo cho con, thì có thể cho bé sử dụng 100% quần áo mới là tốt nhất.

xin-quan-ao-so-sinh-lay-via

Tuy nhiên nếu xin quần áo cũ, thì bạn cần lưu ý như sau:

  • Chỉ xin đồ cũ khi biết rõ nguồn gốc. Tốt nhất nên xin đồ cũ từ những người quen trong gia đình, để tránh được tình trạng trẻ bị mắc các bệnh về da.
  • Khi xin đồ cũ về mẹ phải giặt lại thật kỹ, tẩy trùng kỹ trước khi cho bé mặc.
  • Kiểm tra kỹ những đồ cũ để đảm bảo còn tốt.
  • Xin đồ cũ còn khá mới, ít xỉn màu để hạn chế việc sử dụng thuốc tẩy và nước xả vải.
  • Số lượng xin chỉ nên từ 1-2 bộ để lấy vía may.

xin-quan-ao-so-sinh-lay-via

Với những chia sẻ bên trên, những bà mẹ hiện đại đã có ít nhiều hiểu biết về tục xin quần áo sơ sinh lấy vía rồi đúng không! Hãy đồng hành cùng Be Tu Ti để biết thêm thông tin chăm sóc trẻ nữa nhé!

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan