NGUY HIỂM khôn lường từ tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh

Ngày 05/02/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh được các bà mẹ nông thôn hay thực hiện với mục đích lấy vía may cho trẻ, giúp trẻ không ốm vặt và dễ nuôi. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích này cũng tồn tại những nguy hiểm không lường ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

1, Tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh có từ bao giờ

Những bà mẹ lần đầu làm mẹ đều mang cảm giác hồi hộp, lo lắng bên cạnh sự háo hức chờ mong. Bởi ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ năng làm mẹ, đồ dùng cho trẻ sơ sinh, mẹ còn thực hiện một số tục có phần kỳ lạ như xin quần áo cũ cho con. Biết là kỳ lạ nhưng với ý nghĩa tinh thần mẹ nào cũng thực hiện mà chẳng biết nguyên nhân tại sao lại có tục lệ này.

xin-quan-ao-cu-cho-tre-so-sinh

Bởi theo quan niệm của ông bà ta, khi xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh những đứa trẻ mới sinh sẽ dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn và không có bệnh vặt. Vì mục đích lấy may này mà khi mẹ mang thai sẽ để ý người thân, anh em, bạn bè ai có quần áo sơ sinh cũ sẽ xin về "để dành" nhằm lấy vía may cho đứa trẻ.

Ngoài ra, ngày xưa chất liệu vải không được mèm mịn như ngày nay và chủ yếu sử dụng vải nhuộm, cứng. Trẻ sơ sinh mặc những bộ quần áo mới này vào sẽ bị trầy, xước thậm chí là dị ứng. trong khi đó, quần áo cũ lại rộng rãi, chất vải bai ra nên mềm hơn sẽ an toàn cho trẻ sơ sinh hơn.

Vì hai lý do trên, tục xin quần áo cũ trẻ sơ sinh đước ra đời và lưu truyền đến ngày hôm nay.

Tin hay cho Mẹ> > “Cách mua quần áo cho trẻ sơ sinh” ĐẨY ĐỦ- TIẾT KIỆM mẹ nhất định cần biết

2, Ý kiến đánh giá của chuyên gia về việc xin đồ sơ sinh cũ cho bé

Các chuyên gia cho rằng không có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng cho trẻ sơ sinh  mặc lại quần áo cũ là lấy vía may sau này sẽ dễ nuôi, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn, không bệnh tật thì cũng sẽ cứ thế lớn lên mà không ốm, không quấy khóc. Đây chỉ là quan niệm dân gian truyền lại cho đến ngày nay. Và hiện nay, ở một số vùng nông thôn vẫn tồn tại và thực hiện quan niệm “kỳ lạ” này:

xin-quan-ao-cu-cho-tre-so-sinh

Về tục xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh cho bé mặc, tồn tại cả ưu và nhược điểm theo quan điểm và kinh nghiệm của các chuyên gia.

Ưu điểm:

Tiết kiệm 1 khoản lớn mua sắm đồ sơ sinh cho bé giảm đi tương đối khi mẹ xin quần áo sơ sinh cũ cho bé mặc

Mẹ không phải mất công ngồi nghĩ và chuẩn bị đồ dùng cần mua đã có đồ cũ cho bé sử dụng rồi.

Quần áo cũ cũ sẽ mềm mại hơn, không bị những đường chỉ, những nếp gấp còn cứng của đồ sơ sinh mới cứa vào người làm bé đau và khó chịu

Nhược điểm:

Quần áo cũ nếu không chọn nguồn gốc rõ ràng sẽ gây hại cho làn da mỏng manh của bé.

Quần áo sơ sinh cũ cũng có thể không vừa với bé nhà bạn, do kích thước đồ sơ sinh may phụ thuộc vào cân nặng và chiều cao của bé lúc sinh ra.

xin-quan-ao-cu-cho-tre-so-sinh

3, Những tác hại không lường từ việc xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh những lợi ích mà các chuyên gia đã kể như trên, xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh mặc cũng tồn tại những hiểm hạo khôn lường ảnh chưởng tới sức khỏe của trẻ mà mẹ không biết được như:

Trẻ bị dị ứng

Quần áo cũ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống. Vì vậy, khi mặc quần áo cũ theo tục lệ trên trẻ rất dễ bị viêm da, dị ứng.

Trẻ bị viêm đường hô hấp

Quần áo cũ không có mùi mới như quần áo mới mà thay vào đó là mùi hung húc, khiến trẻ khó chịu. Điều này khiến mũi trẻ bị viêm, sổ mũi, đau họng...

xin-quan-ao-cu-cho-tre-so-sinh

Lây bệnh sang cả nhà

Quần áo cũ lâu ngày không chỉ sinh ra vi khuẩn mà nó còn là mối nguy hiểm tiềm ẩn lây lan bệnh cho cả nhà. Đặc biệt khi các mẹ giặt chung quần áo sơ sinh cũ cùng quần áo mọi người trong nhà. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà cùng bị bệnh. Các bệnh mà cả nhà bị lây chủ yếu là bệnh ngoài da như nhiễm nấm, ngứa ngáy, dị ứng, viêm da...

Mẹ nên xem>> TIÊU CHÍ lựa chọn “quần áo dành cho trẻ sơ sinh” Siêu tiết kiệm mẹ nào cũng CẦN BIẾT

4, Lưu ý khi xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh

Xin đồ cũa cho trẻ sơ sinh cần biết rõ nguồn gốc. Xin những đồ còn nguyên vẹn, sạch sẽ, sáng sủa của người thân trong nhà là tốt nhất. Đồ sạch sẽ sáng sủa chứng tỏ chủ nhân là người cẩn thận sạch sẽ, các mẹ cũng sẽ yên tâm phần nào về nguồn gốc và sự an toàn cho bé khi mặc lại đồ cũ

xin-quan-ao-cu-cho-tre-so-sinh

  • Khi xin đồ cũ về mẹ phải giặt lại thật kỹ, tẩy trùng kỹ trước khi cho bé mặc.
  • Kiểm tra kỹ những đồ cũ để đảm bảo còn tốt
  • Xin đồ cũ còn khá mới, ít xỉn màu để hạn chế việc sử dụng thuốc tẩy và nước xả vải
  • Số lượng xin chỉ nên từ 1-2 bộ để lấy vía may

Thực hư của tục xin đồ cũ cho trẻ sơ sinh đã đươc BeTuTi giải đáp giúp cho các mẹ đang nuôi con, sắp có con và đang chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé có được cái nhìn đúng đắn nhất về quan điểm của các cụ xưa.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan