{Mẹo nhỏ} Chăm sóc trẻ vàng da KHOA HỌC – ĐÚNG CÁCH – THÔNG MINH

Ngày 31/05/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Biểu hiện vàng da là sinh lí bình thường ở hầu hết trẻ sơ sinh. Vàng da do dư thừa sắc tố bilirubin của trẻ mới sinh. Nhưng vàng da có hai cấp độ, thứ nhất là vàng da sinh lí, thứ hai là vàng da bệnh lí. Vậy cách Chăm sóc trẻ vàng da như thế nào hãy cùng betuti tìm hiểu cách chăm sóc trẻ vàng da dưới đây nhé.

cham-soc-tre-vang-da

Nếu con bạn rơi vào vấn đề thứ nhất  là vàng da sinh lý thì điều đó hoàn toàn bình thường. Khi ra khỏi cơ thể của người mẹ, các tế báo máu dưới da bé được kích hoạt chưa đủ dẫn đến bệnh vàng da của trẻ. Nhưng nếu bé bị bệnh lí vàng da thì các mẹ cần phải biết được nguyên nhân và cách khắc phục chứng vàng da cho con.

1. Biểu hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Để nhận biết bé có thật sự mắc bệnh vàng da hay không, mẹ có thể quan sát bằng mắt thường. ở trẻ sinh thường, bệnh vàng da xuất hiện ở mặt hoặc tay chân, nhưng hầu như không ảnh hưởng đến việc ăn của bé. Mặt khác, có những bé bị da vàng sạm hẳn,có dấu hiệu bỏ bú, khó ngủ thường xuất hiện ở trẻ sinh non.

2. Nguyên nhân gây vàng da.

Hiện tượng vàng da do sự phá hủy hồng cầu gây nên cho trẻ mới sinh. Sau khi được gan bài tiết chất bilirubin hỏi cơ thể và lấy lại được cân bằng thì chứng vàng da sẽ dần dần biến mất.

Có trường hợp bé mắc bệnh vàng da do không tương thích với nhóm máu của người mẹ. Trường hợp này thông thường thì được bác sĩ chuẩn đoán trước khi sinh nở.

cham-soc-tre-vang-da

Ngoài ra, vàng da ở trẻ sau sinh có thể do mắc di truyền bệnh viêm gan hoặc một vài bệnh lí khác như hẹp ống dẫn mật.

Cũng có trường hợp do nguồn nước nhà bạn không đảm bảo vệ sinh. Khi tắm rửa cho bé kiến da bé bị kích ứng dẫn đến bị vàng da.

3. Cách chăm sóc trẻ vàng da sau sinh.

Mẹ đừng quá căng thẳng khi thấy con mình bị mắc bệnh vàng da. Dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những cách chữa khỏi bệnh vàng da của bé.

Sau 3 – 5 ngày tuổi, khi bé có dấu hiệu bệnh vàng da. Đa số các trường hợp này mẹ chỉ cần chăm cho bé bú sữa mẹ bởi việc ăn sữa mẹ sẽ đào thải lượng bilirubin trực tiếp qua hệ bài tiết.

Mẹ lưu ý lau rửa vệ sinh cho bé hàng ngày. Giữ sạch vùng rốn, thường xuyên tắm cho da bé khô thoáng, và đừng để thân nhiệt bé giảm xuống.

Không giữ bé trong phòng quá lâu, tắm nắng cũng là cách khắc phục giúp da bé không bị vàng nữa. Đồng thời tắm nắng còn giúp bé hấp thu vitamin D từ mặt trời. Thời gian cho bé tắm nắng từ 6 – 7 giờ sáng. Chỉ nên cho bé tắm khoảng 30 phút.

Mẹ nên tích cực cho bé bú sữa mẹ. Đây là cách hữu ích nhất dành cho bé. Sữa mẹ sẽ tự chữa khỏi vàng da cho con.

Lưu ý khi trẻ bị vàng da nặng, mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm y tế để các bác sĩ kịp thời có biện pháp chữa trị. Có thể được

cham-soc-tre-vang-da

- Chiếu đèn: Ánh sáng của đèn biến bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa và đường tiểu.

- Thay máu: Lấy bớt chất bilirubin nhanh chóng ra khỏi cơ thể.

Phát hiện và dùng đúng cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh giúp cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt về sau.

4. Masage cho bé.

Bạn có thể masage hàng ngày cho bé, masage mang lại rất nhiều hiệu quả cho trẻ sơ sinh.

Khi bé được bạn masage toàn thân, máu sẽ lưu thông qua từng tế bào da của bé. Kích thích sự đào thải chất bilirubin ra khỏi cơ thể.

Masage còn giúp bé ngủ ngon hơn.

cham-soc-tre-vang-da

Phát hiện và dùng đúng cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh giúp cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt về sau. Cảm ơn và chúc các mẹ chăm sóc con thật tốt.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan