{Hướng dẫn} Cách Chăm Sóc trẻ CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ

Ngày 19/03/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là những trẻ bị khiếm khuyết trong phát triển trí não, trẻ bị hạn chế trong việc học tập kỹ năng thích ứng và là bệnh xuất hiện ở trẻ trước 18 tuổi. Việc chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ không phải là một điều đơn giản vậy nên hi vọng bài viết dưới đây có thể giúp đỡ một phần nào cho những người sắp, đang chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ.

>>> Kinh Nghiệm "Chăm sóc em bé SƠ SINH" cho bé KHỎE MẠNH - THÔNG MINH

>>> {Mẹo} chăm sóc bé bị VIÊM HỌNG không bị Đau Rát Họng, Quấy Khóc và NHANH KHỎI

cham-soc-tre-cham-phat-trien-tri-tue

Đầu tiên, bạn cần hiểu về bệnh chậm phát triển trí tuệ và các mức độ của bệnh

Chậm phát triển trí tuệ là các chức năng tâm thần bị chậm hay không phát triển được như mong muốn. Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ gặp phải khó khăn trong giao tiếp, trong tiếp thu tri thức, học tập cái mới. Không có cách nào có thể điều trị triệt để bệnh chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, chúng ta có thể giúp trẻ nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe bằng sự kiên trì và tình yêu thương.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có 3 mức độ: nhẹ, vừa và nặng.

- Với trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ: trẻ vẫn có thể theo học tại các lớp học bình thường cùng các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, việc học của bé kết quả sẽ kém hơn các bạn khác do bé gặp khó khăn trong việc tiếp thu tri thức.

- Với trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ vừa: những trẻ thuộc trường hợp này gần như không học được kiến thức, đặc biệt là việc tính toán. Tuy nhiên trẻ có thể học được ngôn ngữ đủ để có thể giao tiếp với người khác và có thể làm một số công việc đơn giản.

- Trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ nặng: gần như không thể nói, biểu đạt suy nghĩ của mình hoặc sử dụng vốn từ ngữ nghèo nàn, khó khăn khi giao tiếp. Trẻ thuộc mức độ này gần như không giao tiếp với người khác và luôn luôn cần người khác chăm sóc.

cham-soc-tre-cham-phat-trien-tri-tue

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ

- Do di truyền

- Do các tác động có hại từ người mẹ khi mang thai: trong 3 tháng đầu bị bệnh do virut, ký sinh trùng và do mẹ uống một số loại thuốc có hại cho thai nhi.

- Do bị sinh non

- Do bị ngạt, do can thiệp sản khoa

- Do bị mắc phải một số bệnh khi còn nhỏ hoặc do chịu kích thích lớn từ môi trường bên ngoài.

- ... còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, trong đó những nguyên nhân được chúng tôi kể trên là những nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay và các bố, các mẹ có thể tránh để con được phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có những biểu hiện như: chậm lẫy, chậm ngồi, chậm đứng, chậm đi và chậm nói,... trẻ gặp khó khăn khi sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt ý nghĩ của mình. Trẻ thiếu hiểu biết về các quy luật trong cuộc sống căn bản, không kiểm soát được hành vi việc làm của mình sẽ gây ra hậu quả như nào, không linh hoạt và chậm chạp trong việc đưa ra lựa chọn và phân biệt màu sắc sự vật xung quanh.

cham-soc-tre-cham-phat-trien-tri-tue

Chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Đầu tiên, để chăm sóc tốt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ không thể không kể đến vai trò quan trọng của bố mẹ. Không ai yêu con hơn bố mẹ và không ai là người gần gũi, tin tưởng được ỷ lại con dựa vào như bố mẹ. Dù con có chậm phát triển thế nào đu chăng nữa thì con vẫn luôn biết rằng bố mẹ là người thân nhất quan trọng nhất với con. Vậy nên nếu bố mẹ từ bỏ và không quan tâm tới việc chữa trị cho con đồng nghĩa với việc bố mẹ đã dập tất đi ánh sáng trong cuộc đời con.

Để chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ, bố mẹ cần:

- Chấp nhận sự thật về bệnh tình của con, đồng hành trợ giúp con trong hành trình gian khổ vượt lên bệnh tật này.

- Cùng con vui chơi, sinh hoạt và hướng dẫn con những thường thức hàng ngày, từ những việc đơn giản nhất dần dần đến những việc khó hơn.

- Nên lặp lại nhiều lần giúp trẻ nhớ bởi trẻ chậm phát triển trí tuệ thường khó khăn trong việc ghi nhớ học tập như trẻ bình thường.

- Khích lệ trẻ khi trẻ làm tốt một việc gì đó dù nó chỉ là một việc rất nhỏ nhoi.

- Thường xuyên đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe và phân tích câu truyện đó ứng dụng trong cuộc sống đời thường như nào. Cho trẻ giao lưu tiếp xúc nhiều với người khác đặc biệt là bạn cùng trang lứa, dạy trẻ cách ứng xử với người khác phù hợp. Mặc dù điều này không phải dễ dàng tuy nhiên bố mẹ cần kiên trì thực hiện sẽ có hiệu quả.

- Đưa trẻ đi học tại các trường đặc biệt. Tại những trường này, trẻ được học tập theo giáo án riêng, phù hợp với bệnh tình của mình, được chuyên gia tâm lý khám và đánh giá mức độ giúp can thiệp đùng mức. Giáo viên trong trường cũng được đào tạo theo quy chuẩn riêng, có nhiệt huyết và tri thức cùng sự kiên nhẫn trong giảng dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ.

cham-soc-tre-cham-phat-trien-tri-tue

Phương pháp phòng chánh trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

- Hãy cho con một môi trường sống lành mạnh. Đay là điều các bố các mẹ hoàn toàn có thể làm được.

- Mua cho con những đồ chơi giúp phát triển trí tuệ như đồ chơi xếp hình, lắp ráp,... và thường xuyên cùng chơi với con, khuyến khích, khen ngợi thành quả của con.

- Cho con tiếp xúc nhiều với bạn cùng trang lứa, đặc biệt là cho con đi nhà trẻ khi tới tuổi. Nhà trẻ là nơi giúp con học được cách chơi với bạn, học cách tự lập.

- Khi phát hiện những dấu hiệu xấu ở con, đưa con đi khám ngay để có phương án khắc phục kịp thời, tránh để bệnh biến chuyển xấu.

>>> {HỌC NGAY} Cách chăm sóc bé mùa nắng nóng TỐT NHẤT mẹ nào cũng nên biết

>>> [Mẹo hay] cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi mẹ THÔNG THÁI cần phải biết

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: 1804 HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

 

 

 

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan