[Hướng dẫn] Mẹ THÔNG MINH “chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi” bé phát triển toàn diện

Ngày 11/05/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi không phải là việc làm đơn giản bởi trẻ 9 tháng tuổi thường rất năng động, thời điểm bé đã biết bò và đang chập chững biết đi. Để chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi thì các mẹ cần phải làm quen với việc quậy phá của trẻ để không cảm thấy mệt mỏi và luôn vui vẻ khi chăm sóc cho trẻ.

cham-soc-tre-9-thang-tuoi

1. Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ 9 tháng tuổi chính là thời điểm không biết mệt mỏi, luôn quậy phá, tìm tòi mọi ngóc ngách trong nhà. Ở tuối này, bé trai nặng khoảng 8.9kg, bé gái nặng khoảng 8.2kg. Đây là thời điểm các mẹ cần sắm quần áo mới cho bé.

Ở thời điểm 9 tháng tuổi, bé đã có thể tự vịn vào tường, gường, cũi, ghế để đứng dạy và là giai đoạn bé chập chững bước những bước đi đầu đời. Đôi chân của bé đã bắt đầu thẳng khi đứng dạy nên đã đủ vững chắc để học đi. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm bé hay ngã nhất, do đó, bạn nên loại bỏ những vật có thể gây nguy hiểm cho bé trên sàn nhà và phải luôn để bé trong tầm kiểm soát để bảo vệ bé được tốt nhất.

Ở độ tuổi này, bé cũng hay cầm nắm các vật nhỏ và đưa vào miệng, do đó đồ chơi nên được vệ sinh sạch sẽ và không để vật sắc nhọn trong tầm với của bé, đặc biệt bình nước sôi phải đặt tránh xa tầm tay trẻ em. 9 tháng tuổi nên cho bé ngủ 2 giấc mỗi ngày tổng 14 - 16 giờ/ngày. Do đó, khi bé có dấu hiệu buồn ngủ như dụi mắt, gục trên vai thì bạn nên cho bé đi ngủ.

cham-soc-tre-9-thang-tuoi

9 tháng là thời điểm bé mọc răng, do đó bé có thể bị sốt, quấy khóc và thậm chí là biếng ăn. Bạn cần phải đảm bảo được chế độ ăn uống của bé đủ 500ml sữa và 3 bữa ăn dặm chính trong ngày để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển.

Đây cũng là thời điểm nhận thức của bé được nâng cao, bé có thể phát âm ra những từ đơn giản, một âm tiết được dạy đi dạy lại nhiều lần, bởi thế nên bạn cần phải tăng cường giao tiếp với bé, giao tiếp với bé thật nhiều để bé nâng cao được nhận thức của mình hơn nữa.

Tin hay cho bạn>> {CHUYÊN GIA chia sẻ} Kinh nghiệm "chăm sóc trẻ viêm tai giữa" KHOA HỌC - THÔNG MINH

2. Cách chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi

Với việc chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi bạn cần lưu ý đến nhiều vấn đề, đây là thời điểm khả năng điều khiển của tay bé không được thành thạo, bé rất hay làm rơi rớt đồ ăn và sau đó cúi xuống nhặt rồi lại đưa lên miệng do bé chưa thể phân biệt được thực phẩm sạch hay bẩn. Bởi tế nên bạn có thể trải một tấm thảm sạch ở sàn nhà để dù cho bé có nhặt đồ ăn dưới đất cũng không bị bẩn.

Và ở thời điểm này, bạn nên cho bé tập uống nước bằng cốc, và có thể cho bé chơi đùa với cốc nước trong quá trình bé tắm để bé có thể linh hoạt với cốc và uống nước bằng cốc được dễ dàng hơn. Và bé ở thời điểm 9 tháng tuổi rất thích chơi trò chơi tìm và nhận diện đồ vật xung quanh, do đó bạn cần phải sắp xếp đồ đạc thật gọn gàng, đặc biệt là dây điện, ổ điển để bé không bị vấp ngã hay bị giật.

cham-soc-tre-9-thang-tuoi

Ba mẹ phải thường xuyên chơi cùng bé để nâng cao được khả năng thập nói và khả năng tư duy cho bé, có thể đưa bé ra công viên, đi dạo phố để bé nhận thức được thế giới quan cũng như bổ sung nhiều vốn từ vựng, nhiều hình ảnh thú vị cho bé.

Có thể cho bé tiếp xúc hơn nhiều với những đứa trẻ cùng trang lứa cùng độ tuổi hoặc tiếp xúc với con vật để phản ứng của bé thông qua cảm xúc, tình cảm được phát triển. Tuy nhiên bạn phải lưu ý, nếu chơi với trẻ cùng trang lứa các bé có thể đánh nhau làm xước mặt nhau nên phải trông chừng bé, còn nếu chơi với các con vật thì bạn phải đảm bảo bé không bị dị ứng cũng như những con vật đó hiền là luôn trong tầm kiểm soát của bạn.

Ở độ tuổi bé tập đi này thì bạn nên sắm cho bé những đôi dép có chất liệu mềm mại, rộng rãi thoải mái và có độ đàn hồi tốt để bảo vệ được đôi chân của bé giúp cho bé di chuyển được dễ dàng nhất. Ở thời điểm này, thoải mái là tiêu chí đặt ra hàng đầu khi chọn đồ cho bé chứ không phải là thời trang.

Sau vài tháng làm quen với việc ăn dặm thì chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi có thể cho trẻ bắt đầu ăn khoảng 3 bữa ăn mỗi ngày bằng cháo hạt, thức ăn xay nhuyễn. Nên bổ sung khoảng 30g chất béo mỗi ngày để bé phát triển được tốt nhất. Và tất nhiên dù cho ăn dặm thì ở độ tuổi này bé vẫn nên bú mẹ hoặc ăn thêm sữa bột xen vào các bữa ăn. Mỗi lần bú có thể cho bé bú 180 - 200ml. Trong thời gian này nên cho bé ăn thêm hoa quả, đậu hũ, bánh bông lan vào những bữa ăn nhẹ, hoặc có thể ép nước hoa quả cho bé để bé dễ hấp thụ hơn. Với những bé biếng ăn thì nên tạo không gian vui vẻ khi dùng bữa cho bé chứ không nên ép bé khi bé không đói và nên thay đổi thực đơn để kích thích vị giác cho bé.

cham-soc-tre-9-thang-tuoi

Trên đây là cách chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi được gợi ý cho các mẹ để các mẹ đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho bé cả về mặt tinh thần và thể lực, giúp trí não của bé phát triển nhanh, thông minh hơn.

xem thêm>> [Cẩm nang A- Z ] Chăm sóc bé yêu 10 tháng tuổi PHÁT TRIỂN – THÔNG MINH toàn diện

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan