{CHUYÊN GIA chia sẻ} Chăm sóc bé sinh non ĐÚNG CÁCH –KHOA HỌC

Ngày 26/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Bé của bạn bị sinh non nên bạn rất lo lắng và quan tâm đến việc chăm sóc trẻ sao cho trẻ phát triển toàn diện như bao trẻ khác? Tuy nhiên trong quá trình bé lớn chính là quá trình mẹ học hỏi kiến thức làm mẹ hằng ngày để cùng bé lớn khôn. Hãy đọc bài viết về cách chăm sóc bé sinh non của chúng tôi dưới đây. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chăm sóc bé yêu của mình.

cham-soc-be-sinh-non

Như thế nào là trẻ sinh non?

Không phải bé nào cũng được mang trong bụng mẹ đủ 9 tháng 10 ngày mới ra thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, những trẻ được gọi là sinh non có thời gian trong bụng mẹ ngắn hơn rất nhiều so với các trẻ bình thường khác. Thông thường khi bạn sinh bé trước khoảng 30 ngày so với thời gian dự sinh là bé đang bị sinh non.

Các vấn đề về sức khỏe của trẻ sinh non

Bởi vì trẻ chào đời sớm hơn các bé khác, chính vì thế nên trẻ sinh non thường có nhiều vấn đề về sức khỏe như: trẻ có sức đề kháng yếu hơn, trẻ bị nhiễm khuẩn, trẻ dễ bị các bệnh như chảy máu não, bệnh tim, bệnh thiếu máu, vàng da và bệnh suy thận.

Theo các bác sĩ chia sẻ, thông thường trẻ chào đời càng sớm (sớm hơn 40 tuần thai) thì trẻ càng phát triển không toàn diện và có nguy cơ biến chứng cao. Đặc biệt đối với những trẻ sinh trước 32 tuần thì khả năng nuối sống rất thấp, kèm theo đó là những bệnh như bại não, chậm phát triển, tiêu hóa, thính giác và thị lực.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng, bởi vì nếu bé của bạn nằm trong khoảng từ 32 – 35 tuần khả năng bé phát triển bình thường rất cao.

cham-soc-be-sinh-non

Cách chăm sóc bé sinh non đúng cách Mẹ nào cũng nên biết

Đối với trẻ sơ sinh bạn cần đặc biệt chú ý đến quá trình chăm sóc. Đặc biệt là trẻ sinh non, cách chăm sóc bé sinh non của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.  Chính vì thế, các mẹ hãy đọc những lưu ý dưới đây trong cách chăm sóc bé sinh non.

Tin hay cho bạn>>  {Hướng dẫn} Cách Chăm Sóc trẻ CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ

** Hãy giữ ấm cho trẻ đúng cách

Như bạn đã biết, trẻ sinh non có sức đề kháng rất yếu và khả năng có thể điều khiển được thân nhiệt không cao. Chính vì khi sinh non thì chức năng của não bộ, trung khu điều hòa nhiệt độ cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

Vì thế, một trong những điều khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ chính là trẻ bị nhiễm lạnh. Làm giảm thân nhiệt cơ thể ngay khi trong những ngày mà nhiệt độ rất bình thường.

Để đảm bảo giữ ấm tốt nhất cho bé sinh non, các mẹ không được mở cửa sổ hay bật quạt thông hơi. Đồng thời, căn phòng để bé và mẹ ở phải đủ rộng để có được đủ lượng oxy cho cơ thể bé. Theo các bác sĩ chuyên khoa tư vấn thì nhiệt độ để giữ ấm cho bé rơi vào khoảng từ 28 – 30 độ C với mức ẩm từ 60 – 70% là thích hợp nhất.

Ngoài ra, mẹ hãy luôn chắc chắn rằng bé của bạn được mang tất tay và chân cũng như đội mũ giữ ấm đầy đủ. Đặc biệt, tuyệt đối không được mang bé ra ngoài trời trong những tháng đầu tiên sau sinh. Bởi vì cơ thể trẻ sinh non rất yếu.

** Phòng nhiễm trùng ở trẻ sinh non

Như bạn đã biết, sức đề kháng của trẻ sơ sinh bình thường đã yếu, sức đề kháng của bé sinh non càng yếu hơn. Chính vì thế trong quá trình chăm sóc bé sinh non các mẹ cần chú ý chống nhiễm trùng. Cha mẹ hãy chú ý những vấn đề dưới đây:

cham-soc-be-sinh-non

- Giữ cho bé có thể tránh xa những người đang bị các bệnh như: cảm lạnh, nhiễm trùng,…

- Trước khi tiếp xúc với bé các mẹ cần rửa tay thường xuyên. Như thế bạn có thể ngăn ngừa được những căng bệnh lây truyền. Bên cạnh đó, bé trong giai đoạn sinh non rất nhạy cảm, chính vì thế mà mẹ nên hạn chế mọi người có hành động chạm vào trẻ.

- Làm sạch đồ chơi cũng như giữ cho nhà cửa luôn luôn sạch sẽ cũng là một trong những cách phòng nhiễm trùng xuất hiện ở trẻ.

- Do sức đề kháng của bé sinh non rất yếu. Chính vì thế bạn cần tránh đưa trẻ đến những nơi đông đúc. Cũng như tránh đưa trẻ đến nơi có nhiều trẻ nhỏ.                                                                             

** Chế độ dinh dưỡng cho bé sinh non

Trẻ sinh non thường có cân nặng nhỏ hơn rất nhiều so với các trẻ sơ sinh bình thường. Chính vì thế các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ. Trong giai đoạn những tháng đầu đời việc tốt nhất cho trẻ vẫn là cho bú sữa mẹ hoàn toàn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì mẹ nên cho bé bú từ 8 – 10 lần trong ngày. Tránh trường hợp để bé đói quá 4 tiếng. Thông thường các mẹ sẽ cho bé bú cách 2 tiếng một lần nhằm cung cấp dinh dưỡng đủ cho bé.

cham-soc-be-sinh-non

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc bé sinh non sẽ giúp ích cho các mẹ. Để các mẹ có thể tự tin chăm sóc thiên thần nhỏ bé của mình phát triển toàn diện như  những trẻ bình thường khác. Chúc các mẹ thành công trong việc chăm sóc bé.

Xem thêm>>  CHUYÊN GIA chia sẻ cách CHĂM SÓC trẻ xuất huyết não màng não

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan