Lưu ý” VÀNG” trong cách chăm sóc bé 3-4 tháng tuổi mẹ “thông minh” cần biết

Ngày 09/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Chăm sóc bé 3-4 tháng tuổi là việc không hề đơn giản đòi hỏi các bậc phụ huynh phải tự mình trau dồi kiến thức về ăn ngủ và sinh hoạt cho bé. Việc chăm sóc bé 3-4 tháng tuổi đã khiến không ít phụ huynh bối rối đặc biệt là những người lần đầu làm cha làm mẹ. Vậy phải chăm sóc cho bé ở độ tuổi này như thế nào?

cham-soc-be-3-4-thang-tuoi

Những tháng đầu tiên, nhất là lúc bé 3 - 4 tháng tuổi, độ tuổi có thể đưa bé vào những quy củ trong sinh hoạt hàng ngày thì việc chăm sóc cho bé không hề đơn giản. Vậy phải chăm sóc cho bé như thế nào mới đúng cách?

1. Cách chăm sóc bé từ 3 - 4 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này vẫn cần được bú sữa mẹ hoàn toàn và không cần phải thêm thức ăn nào khác nữa. Như vậy mới có thể đảm bảo được cho trẻ có một chế độ nuôi dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Việc chăm sóc bé từ 3 - 4 tháng tuổi không hề đơn giản bởi ở độ tuổi này bé đã có những đòi hỏi theo bản năng của mình.

Chăm sóc bé 3 tháng tuổi

Với bé 3 tháng tuổi cần phải để những đồ vật có kích thước nhỏ xa bé, không nên cho bé cầm nắm những đồ ăn có thể nuốt được bởi có thể bé sẽ đưa vào miệng và nuốt gây nghẹn hoặc thậm tệ hơn chính là ngạt thở. Độ tuổi này bé đã biết hoạt động rất nhiều nên cần cho bé một không gian ngủ rộng.

cham-soc-be-3-4-thang-tuoi

Đồ mặc cho bé tùy theo bạn cảm nhận về thời tiết, không nên mặc cho bé quá nhiều đồ trong khi trời nóng sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu. Nếu không phải là gia đình có người giữ trẻ sau này thì ở tháng thứ 3 bạn nên tìm một người giữ trẻ trước để làm quen với bé, sang tháng thứ 5 bạn đi làm bé sẽ không bị bỡ ngỡ, lạ người và quấy khóc.

Mẹ nên đọc>> {ĐỌC NGAY} “cách chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi” của mẹ THÔNG THÁI chia sẻ

Chăm sóc bé sơ sinh 4 tháng tuổi

Ở 4 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết lẫy, bởi thế nên một chỗ rộng rãi cho bé lẫy là điều cần thiết. Đồng thời, những đồ chơi của bé cần phải được kiểm tra kỹ càng, đảm bảo không có kim loại trong những đồ vật bé cầm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé ngay cả khi bé đưa đồ chơi lên miệng. Tất nhiên việc không để bé đưa đồ chơi lên miệng là điều cần thiết bởi việc đó có thể làm cho bé ngạt thở.

Nếu ở 4 tháng tuổi trẻ mọc răng và bị sốt thì chỉ cần hạ sốt cho bé là được. Nên cho bé những vòng để cắn sẽ giúp cho bé không bị ngứa lợi. Lưu ý vòng để cắn này phải được khử trùng tốt và để trong tủ lạnh làm mát lợi của bé. Đồng thời tháng thứ 4 là lúc bạn cần phải đưa bé đi tiêm phòng lần thứ 2 cũng như kiểm tra sức khỏe tổng thể.

cham-soc-be-3-4-thang-tuoi

2. Lưu ý khi chăm sóc bé 3-4 tháng tuổi

Bên cạnh cách chăm sóc bé 3 - 4 tháng tuổi thì còn những lưu ý là các bậc phụ huynh tuyệt đối ghi nhớ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Những lưu ý đó là gì?

Thuốc: Khi trẻ bị ốm thì phụ huynh không được cho trẻ uống thuốc tùy tiện mà cần phải có sự chỉ định của các bác sĩ, không được tự ý mua thuốc sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ. Cần phải đưa bé đến thăm khám bác sĩ, phát hiện ra bệnh để kịp thời điều trị. Đồng thời phụ huynh không được tự ý cho bé uống các loại thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ.

Những vật nhỏ trong nôi hoặc quanh khu vực bé nằm: Việc cho bé nằm ở nôi không phải là vấn đề nguy hiểm mà những vật nhỏ mẹ để trong nôi cho bé chơi mới là những vấn đề nguy hiểm. Những thứ như chăn, thú nhồi bông, gối ôm có thể làm cho bé bí và ngạt thở, những đồ vật nhỏ có thể bé vớ được và cho vào miệng sẽ rất nguy hiểm, bởi thế nên chỗ ngủ của bé cần phải gọn gàng, không có nhiều đồ vật và phải thường xuyên quan sát bé để đảm bảo an toàn cho bé.

cham-soc-be-3-4-thang-tuoi

Thức ăn dạng rắn: ở độ tuổi 3 - 4 tháng tuổi thì sữa mẹ nên được sử dụng hoàn toàn. Không nên cho bé ăn những thực phẩm rắn nào bởi việc cho bé tiếp xúc với những thực phẩm rắn sẽ làm tăng nguy cơ bị dị ứng và béo phì ở bé, thậm chí làm cho bao tử của bé bị yếu hơn và sau này sẽ rất dễ bị đau bao tử. Đồng thời không nên cho bé uống nước hay bất kì chất lỏng nào khác ngoài sữa mẹ bởi sức đề kháng của bé chưa đủ để đối phó với những loại nước này.

Ngoài ra, ba mẹ cần chú ý không để bé phơi nắng quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, nếu cần cho bé ra ngoài thì nên cân nhắc đến quần áo dài tay và mũ rộng vành, không nên dùng kem chống nắng bởi da bé còn rất nhạy cảm, không thể sử dụng được kem chống nắng.

Trên đây là cách chăm sóc bé 3-4 tháng tuổi đảm bảo an toàn và tốt cho sự phát triển của bé mà các bậc phụ huynh cần phải ghi nhớ khi chăm sóc trẻ. Với những cách chăm sóc và lưu ý đó, các bậc phụ huynh sẽ không cần phải bối rối, lo lắng về việc chăm sóc cho trẻ.

Xem thêm>>  #Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà THÔNG MINH Mẹ nên biết

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan