{Cẩm nang} cho các mẹ phòng ngừa và chăm sóc bé bị đau mắt đỏ

Ngày 27/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc dịch hay viêm kết mạc họng hạch) là tên chung của một bệnh do Adenovirus gây nên. Đau mắt đỏ gây dịch khi lan rộng, bệnh CỰC KỲ dễ lây lan, trong nhà mà có người bệnh thì tới 90% là lây cho cả nhà. Trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 3 tuổi, đặc biệt mẫn cảm với các loại virus nói chung, vì vậy cũng dễ bị đau mắt đỏ. Vậy cần làm gì để chăm sóc bé bị đau mắt đỏ? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Tìm hiểu ngay:CHUYÊN GIA chia sẻ cách CHĂM SÓC trẻ xuất huyết não màng não

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như mang cát, mắt nhiều ghèn, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Gỉ mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm những triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Nếu bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

chăm sóc bé bị đau mắt đỏ

PHÒNG NGỪA ĐAU MẮT ĐỎ CHO BÉ

Với bé nào mẹ đã cho đi nhà trẻ, tốt nhất là mẹ nên dặn cô giáo, lúc trong lớp có bé nào bị đau mắt đỏ, phải thông báo với mẹ để mẹ chăm sóc và phòng ngừa cho con tốt hơn. Trẻ đau mắt đỏ thường thầy giáo và nhà trường sẽ thông báo với bố mẹ và cho nghỉ học 5-7 ngày cho hết mới đi học lại để hạn chế lây lan. NHưng virus gây đau mắt đỏ có thể lây truyền ngay cả khi mắt chưa có biểu hiện viêm đỏ bên ngoài, nên trẻ và cả người lớn bị đau mắt đỏ đến khi phát hiện ra là đã có thể lây cho các bạn trong lớp hay những người thường tiếp xúc rồi

MẸ NÀO nhà có con nhỏ mà hàng xóm có người đau mắt đỏ là không nên cho con đến gần, tốt nhất cho con ở trong nhà. Nếu nhà có người đau mắt đỏ thì ko nên gặp và tiếp xúc với trẻ con trong nhà. 
Bé nào đang uống ColosMAX Q10 mà trong nhà có người đau mắt đỏ là cần tăng cường uống thêm ngày 1-2 gói cho tăng cường sức đề kháng vì bệnh này lây truyền rất nhanh chóng.

CÁC CÁCH XỬ LÝ VÀ CHĂM SÓC KHI BỊ ĐAU MẮT ĐỎ

1. NHỎ MẮT BẰNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Cần nhỏ nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) thường xuyên ngày 6-7 lần. Nhà nào có người bị đau mắt đỏ là cả nhà đều nên nhỏ mắt thường xuyên ngày 4-5 lần để phòng ngừa. 

LƯU Ý: mỗi người dùng một chai riêng biệt chứ ko xài chung với nhau dù là sử dụng chung giữa những người chưa bị (làm sao biết có bị lây virus chưa, có thể đã bị rồi nhưng chưa có biểu hiện vẫn có thể lây lan cho người khác được)

GIẢM VIÊM SƯNG - PHÙ NỀ

Trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ mua 9 viên Alpha Choay, cho con uống ngày 3 lần, lần 1 viên, uống 3 ngày là ngưng (chú ý là thuốc này nên uống sau khi ăn khoảng 30 phút vì uống lúc đói hại dạ dày. 

Trẻ từ 8 tháng tới 1 tuổi, ngày uống 2 viên, lần 1 viên, uống 3 ngày 
Trẻ 5 - 7 tháng tuổi, uống ngày 2 lần, lần 1/2 viên, uống 3 ngày 
Với người lớn lớn uống ngày 3 lần, lần 2 viên, uống 3 ngày

LƯU Ý: Nếu mắt viêm sưng nhiều, thì cần mua lọ thuốc mắt tên Tobrex nhỏ ngày 5 - 6 lần, nhỏ trong 3 – 5 ngày thôi, đến lúc GIẢM HẲN viêm sưng thì dùng nước muối sinh lý nhỏ lại mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Đây là thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh, nên ko được sử dụng trong những trường hợp nhỏ mắt bình thường không bị viêm sưng.

2. TĂNG CƯỜNG NGAY ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ

Tất cả những loại dịch bệnh do truyền nhiễm virus như bệnh tay chân miệng, sởi, thủy đậu, đau mắt đỏ, …, đều không có thuốc trị. Khi đã bị lây nhiễm mà mắc bệnh, VIỆC CẦN LÀM NGAY đó là PHẢI tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Như vậy người bệnh mới giảm mệt mỏi, ít bị mất sức, ăn uống tốt hơn và mau hết bệnh hơn. Nhất là giúp cho bệnh ko có chiều hướng nặng lên và nguy cơ bị những biến chứng của bệnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ, sức đề kháng luôn yếu kém.

Biến chứng của đau mắt đỏ hay gặp phải là viêm giác mạc những dạng: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu, viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, ... có thể gây sẹo và giảm thị lực …

CÁCH TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG NHANH NHẤT 


- Cho con uống ngay ColosMAX Q10 để giúp con tăng cường sức đề kháng, miễn dịch tốt hơn với virus đang gây bệnh cho cơ thể. Hiện nay tại VN không có sản phẩm nào giúp trẻ tăng cường đề kháng nhanh và hiệu quả cao như ColosMAX Q10.

Trẻ từ 3 - 5 tháng uống ngày 3 gói ColosMAX Q10 BABY, trẻ từ 6 tháng trở lên uống ngày 4 gói liên tục 2 tuần sẽ có hiệu quả nhanh, trẻ trên 2 tuổi uống ngày 5-6 gói là nhanh nhất. Sẽ giúp con mau hết bệnh và còn nhanh hồi phục sức khỏe nữa. Sau 2 tuần uống trở lại liều bình thường theo độ tuổi.

TRẺ BÚ MẸ:

- Ngoài việc cho con uống ColosMAX Q10. Khi con bị đau mắt đỏ hay các bệnh do virus thì Mẹ cho con bú càng nhiều càng tốt.
- Bé nào sức khỏe kém nhiều, nhất là các bé dưới 6 tháng thì Mẹ cũng uống luôn ngày 4-5 gói để nâng cao sức đề kháng cho mẹ phòng ngừa truyền nhiễm có bị cũng bị nhẹ và tăng cường sức khỏe cho con tiết qua sữa mẹ. Cho con bú vô được thêm bi nhiêu thì vô.

- MẸ cũng nên uống thêm một viên C sủi hàm lượng 1.000 mg/viên/ngày. Mua lọ C sủi BEROCA của pháp là tốt nhất. Không có thì mua loại nào cũng được. Nếu hàm lượng một viên là 500mg thì ngày uống 2 viên mới có hiệu quả. Uống liên tục 1 -2 tuần là ngưng.

Đau mắt đỏ là bệnh do virus nên có thể tự khỏi. Quan trọng là ngăn ngừa tình trạng viêm sưng, nhiễm trùng có gây biếng chứng cho mắt. Nên hình thức tăng cường đề kháng cho cơ thể là vô cùng quan trọng

trieu-chung-dau-mat-do

3. GIÚP MẮT GIẢM ĐAU, GIẢM VIÊM SƯNG CỰC NHANH

ĐẮP MẮT VỚI NHA ĐAM (LÔ HỘI)
Mua mấy bẹ thật lớn về ngâm nước muối loãng 20p, rửa thật sạch những bẹ nha đam cho sạch vi khuẩn. Sau đó, cắt thành 4 – 6 miếg theo chiều ngang của bẹ NHA ĐAM. Cho vào túi nylon và cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng nguyên ngày 2-3 lần.

Khi dùng, dùng 1 lần 2 miếng, cắt bỏ lớp vỏ cứng màu xanh bên ngoài lấy phần thịt màu trắng trong suốt ở bên trong, đắp mỗi bên mắt 1 miếng, chừng 30p. Với trẻ nhỏ khi thức không nằm im để đắp được thì mẹ đợi khi con ngủ say là đắp ngay cho con. Nếu con xoay trở thì mẹ chêm thêm gối hay khăn để giữ cố định miếng lô hội trên 2 mắt của con (có thể sử dụng khăn sữa đặt lên trên miếng nha đam từ mắt bên này qua mắt bên kia sẽ giúp cho 2 miếng nha đam ko bị rơi xuống).

Hình thức đắp NHA ĐAM lên mắt sẽ giúp hút được rỉ mắt cực kỳ tốt, giúp giảm sưng giảm viêm cũng cưc kỳ hiệu quả luôn. Hôm giờ các mẹ lẫn con ở nhà mình bị đau mắt đỏ, mà làm như vậy đều vào khen nhanh hết, giảm đau nhanh nữa.

Khi trẻ có các vấn đề về sức khỏe nghĩa là khả năng đề kháng kém, hệ miễn dịch không giúp trẻ ngăn ngừa được mầm bệnh do vi khuẩn virus từ bên ngoà tấn công cơ thể. Việc quan trọng nên làm cho con song song với quá trình trị bệnh đó là TĂNG CƯỜNG NGAY SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ.

Thông qua bài chia sẻ này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn phòng ngừa và chăm sóc bé yêu luôn luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

>>>Đọc ngay: Cách “chăm sóc bé bị thủy đậu” ĐÚNG CÁCH – KHOA HỌC Mẹ thông minh cần biết.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan