{CHUYÊN GIA chia sẻ} Kinh nghiệm "chăm sóc trẻ viêm tai giữa" KHOA HỌC - THÔNG MINH

Ngày 24/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Bé của bạn đang bị viêm tai giữa? Đây là căn bệnh gây nhiều khó chịu cho trẻ và nếu không được chữa trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến khả năng thính giác của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm chăm sóc trẻ viêm tai giữa. Giúp bạn có thể chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất.

cham-soc-tre-viem-tai-giua

Nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ. Chính vì những nguyên nhân dưới đây khiến trẻ mắc phải căn bệnh đáng ghét này. Các mẹ có thể tham khảo để biết cách phòng tránh, điều trị và chăm sóc trẻ viêm tai giữa tốt nhất.

Thứ nhất, do sức đề kháng của bé yếu nên bị mắc bệnh. Theo thống kê những trẻ có độ tuổi từ 6 – 18 tháng rất dễ mắc bệnh này.

Thứ 2, do quá trình mẹ cho bé nằm bú không cẩn thận, khiến những giọt sữa tràn vào bên trong tai gây nên viêm.

Thứ 3, trẻ bị nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm tai giữa mà các mẹ cần lưu ý.

Thứ 4, do môi trường không khí trẻ đang sống không trong lành, bị ô nhiễm và có nhiều khói thuốc.

Thứ 5, do trẻ hoặc bạn thường chọc ngoáy vào sau bên trong tai gây tổn thương tai.

Thứ 6, do trẻ mắc các bệnh về mũi họng, các chất xuất tiết từ mũi và họng lan vào tai giữa. Từ đó khiến tai giữa của trẻ bị viêm.

Khi bị viêm tai giữa trẻ có những triệu chứng gì?

Các mẹ cần nhận biết được triệu chứng trẻ bị viêm tai giữa để có thể phát hiện bệnh và chữa trị sớm cho trẻ. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì khi trẻ bị viêm tai giữa trẻ sẽ có những triệu chứng dưới đây:

Trẻ sẽ bị sốt kèm theo tình trạng nhứt đầu khó chịu. Nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ từ 39 – 40 độ C.

cham-soc-tre-viem-tai-giua

Trẻ khó chịu nên thường xuyên quấy khóc vô cớ.

Trẻ sẽ có biểu hiện bỏ ăn, bỏ bú và nôn trớ cũng như gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa, đi phân lỏng trong nhiều ngày,…

Trong trường hợp bé bị viêm tai giữa nặng đã ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Khi đó, trẻ sẽ không có phản ứng với những tiếng động xung quanh.

Vậy chăm sóc trẻ viêm tai giữa như thế nào là đúng?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên về cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa  thì các mẹ cần chú ý:

Thứ nhất, đây là điều được ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc trẻ viêm tai giữa. Đó chính là luôn phải vệ sinh tai mũi họng cho bé. Bạn cần giữ tai trẻ trong trạng thái sạch sẽ thì quá trình chữa trị viêm tai mới nhanh chóng hơn. Tránh được việc các mầm mống gây viêm tai cứ đeo bán bé bạn mãi.

Thứ 2, mẹ không nên cho bé ăn nằm. Bởi vì trong quá trình nằm bé rất dễ bị hỏng và thức ăn rất dễ tràn vào tai gây bẩn. Ngoài ra, thói quen ăn nằm rất có hại cho sức khỏe của trẻ như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến răng lợi,….

Thứ 3, khi bé có dấu hiệu nôn, mẹ hãy cho bé kê gối cao để tránh việc các dịch nôn sẽ trào người vào trong tai. Đồng thời làm như thế sẽ giúp bé của bạn có thể dễ dàng trong việc thở lấy oxy hơn. Tuy nhiên lưu ý là không phải vì thế mà mẹ kê gối quá cao cho trẻ. Vì điều này khiến trẻ khó chịu cũng như gây ảnh hưởng đến hệ xương của trẻ trong giai đoạn đang phát triển.

cham-soc-tre-viem-tai-giua

Thứ 4, khi bé của bạn có dấu hiệu bị ho, chảy mũi thì các mẹ cần chữa trị ngay lập tức và dứt điểm. Tránh để ảnh hưởng đến tai. Bởi vì tai mũi họng là 3 bộ phân cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến nhau.

Thứ 5, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé. Trong thời gian đau là lúc bé của bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng nhiều nhất. Chỉ khi bé của bạn có đủ chất thì mới có thể tăng sức đề kháng, giúp bé có thể đánh thắng mọi mầm mống bệnh.

Trẻ bị viêm tai giữa là căn bệnh không nguy hiểm và có thể trị dứt điểm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nếu các mẹ không biết chăm sóc đúng cách để tình trạng bệnh ngày càng nặng thì sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé. Đây là điều mà tất cả các bà mẹ đều không muốn đúng không nào?

Hy vọng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi về cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa sẽ giúp ích cho bạn. Có thể cung cấp được một lượng kiến thức để bạn đồng hành cùng bé đánh bay căn bệnh viêm tai giữa. Giúp cho bé phát triển một cách toàn diện, khỏe mạnh và thành tài. Quá trình bé lớn cũng chính là quá trình mẹ học hỏi, chính vì thế hãy là bà mẹ thông minh để chăm sóc con yêu của mình một cách tốt nhất. Cùng con yêu khôn lớn mỗi ngày chính là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời mẹ. Chúc các mẹ thành công trên con đường nuôi dạng con yêu của mình khỏe mạnh và thành tài.

>>> Dấu hiệu nhận biết và phương pháp chăm sóc bé bị sởi

>>>Cách “chăm sóc bé bị thủy đậu” ĐÚNG CÁCH – KHOA HỌC Mẹ thông minh cần biết

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan