[Kinh nghiệm] “Vàng” chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng TẠI NHÀ khoa học

Ngày 02/05/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Bệnh chân tay miệng là một bệnh truyền nhiễm từ người sang người do virus đường ruột gây ra và dễ dàng phát triển thành dịch. Bệnh không có thời kì xác định mà nó được rải rác quanh năm và trẻ em dưới 3 tuổi là đối tượng dễ mắc phải nhất, do đó, chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng là điều mà các bậc phụ huynh phải bỏ túi để kịp thời điều trị khi trẻ nhà mình mắc phải.

cham-soc-tre-em-bi-benh-chan-tay-mieng

Bệnh chân tay miệng là một bệnh dễ dàng lây lan, bởi thế nên chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng là một việc cần thiết và cấp bách các phụ huynh phải biết để bệnh không chuyển biến xấu cũng như không lây lan mạnh. Việc chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng tại nhà không phải là vấn đề khó khăn nhưng cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, và phải thường xuyên quan sát biểu hiện của bé để kịp thời có phương pháp điều trị phù hợp nhất, đảm bảo an toàn cho bé.

1. Gợi ý tốt khi chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng

Với trẻ bị chân tay miệng, khi chăm sóc cho trẻ, các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của bé, cách cho bé ăn cũng như quan sát bé mỗi giờ để biết được tình trạng của bé.

Với trẻ em bị chân tay miệng thì thức ăn cho trẻ cần lựa chọn là thức ăn mềm, mịn và mát để tạo cảm giác dễ chịu khi ăn và không bị đau khi thức ăn đi qua vết thương. Trẻ có thể sử dụng cháo nhuyễn, súp hầm kỹ, bột dinh dưỡng, sữa chua... Bạn có thể nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống cho trẻ trong quá trình điều trị bệnh.

cham-soc-tre-em-bi-benh-chan-tay-mieng

Trường hợp bé không ăn thì bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần hơn lúc bình thường để bé không bị hạ đường huyết. Và đừng cố ép bé ăn sẽ càng làm cho bé sợ ăn hơn. Đồng thời cho bé ăn nên sử dụng những thìa nhỏ, không có cạnh sắc để không động vào vết loét ở đầu lưỡi của bé sẽ làm bé bị đau và không ăn được.

Tích cực cho bé ăn nhiều rau xanh và nước hoa quả tươi mát để bổ sung thêm vitamin C cho bé, và đặc biệt với trẻ còn đang bú mẹ thì không được dừng mà hãy tiếp tục cho trẻ bú bởi nếu không trẻ sẽ rất khó chịu và quấy.

2. Lưu ý khi chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng

Những gợi ý trên về chế độ dinh dưỡng, cách cho bé ăn sẽ giúp bạn có thể đảm bảo được bữa ăn và dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn đang bị bệnh. ngoài ra, một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị chân tay miệng dưới đây sẽ là những lưu ý cần thiết cho bạn.

Đừng nghĩ rằng trẻ bị tay chân miệng là nên kiêng tắm, việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé chính là việc làm cần thiết vào lúc này để bảo vệ những vết thương của bé không bị nhiễm trùng. Trong quá trình vệ sinh cá nhân cho bé, nên tắm bằng xà phòng và nước sạch để ngăn chặn bệnh và loại bớt sự bám dính của virus gây bệnh tay chân miệng trên đôi tay của bé.

Quần áo và tã lót của trẻ bị tay chân miệng nên được ngâm trong dung dịch sát khuẩn hoặc được luộc bằng nước sôi trước khi giặt để đảm bảo những vi khuẩn đang bám trên quần áo sẽ chết hết.

cham-soc-tre-em-bi-benh-chan-tay-mieng

Những vật dụng cá nhân của trẻ bị chân tay miệng như bình sữa, ly uống nước, chén cơm nên được luộc bằng nước sôi và sử dụng riêng biệt, nhất là khi trong nhà có sự có mặt của những đứa trẻ khác thì càng cần phải tẩy trùng kỹ để không lây lan bệnh tật.

Đặc biệt, không được châm chích cho mụn nước vỡ ra bởi đây chính là nguyên nhân làm cho bệnh của trẻ thêm trầm trọng hơn, thậm chí còn làm cho trẻ bị nhiễm trùng gây chuyển biến xấu hơn.

Lưu ý với trẻ bị chân tay miệng thì nên được cách ly hoàn toàn với những đứa trẻ khác để tiện theo dõi tình trạng bệnh cũng như không lây bệnh sang những đứa trẻ khác.

Cha mẹ, ông bà, những người chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng cũng cần phải giữ cho tay mình luôn sạch sẽ để không tăng thêm vi khuẩn tiếp xúc với bé, tránh để bé bị nhiễm trùng những vết loét sẽ lâu khỏi hơn.

Trên đây là cách chăm sóc trẻ em bị bệnh chân tay miệng cũng như những lưu ý cần thiết trong quá trình chăm sóc trẻ để hạn chế được tình trạng bệnh của bé. Đồng thời, là người mẹ, là bậc phụ huynh, không chỉ là chăm sóc khi trẻ bị bệnh mà còn phải biết cách phòng bệnh cho bé. Để phòng bệnh chân tay miệng, cần luôn giữ cho bé sạch sẽ, khử trùng quần áo, đồ dùng cá nhân của bé thường xuyên. Và khi xung quanh có trẻ bị bệnh thì bạn cần cách li bé ra khỏi người bệnh bởi bệnh lây lan nhanh và sức đề kháng của trẻ nhỏ không được tốt.

cham-soc-tre-em-bi-benh-chan-tay-mieng

Hãy là một người bố, người mẹ hoàn hảo để có thể chăm sóc sức khỏe cho bé bị bệnh chân tay miệng tốt nhất, giảm tình trạng bệnh cho bé cũng như giúp bé giảm những cơn đau nhức khi bệnh hoành hành.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức