[Tổng hợp] Cách "chăm sóc trẻ 2 tuổi trở lên" giúp bé PHÁT TRIỂN toàn diện

Ngày 04/05/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Khi trẻ 2 tuổi trở lên là độ tuổi đã biết vâng lời cha mẹ. Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc trẻ về bữa ăn, giấc ngủ, việc dạy con cách phân biệt đúng sai cũng cần được các bậc phụ huynh quan tâm. Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi trở lên dưới đây sẽ là một cách hay mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua để giúp con phát triển toàn diện nhất.

cham-soc-tre-2-tuoi-tro-len

1/ Để trẻ vận động và đi bộ hàng ngày

Theo cách dạy con của người Nhật, họ luôn cố gắng để con của mình được vận động thường xuyên nhất có thể. Thay vì việc ẵm, hay ngồi xe để làm chậm khả năng di chuyển của trẻ thì việc để trẻ tự vận động tay chân sẽ giúp kích thích khả năng di chuyển của con hơn. Do vậy, người Nhật luôn dạy con những bài tập cơ bản nhất như là đi bộ mỗi ngày để giúp con phát triển tốt nhất.

2/ Hãy nghiêm giọng với con khi trẻ sai, thay vì la mắng

Theo như tiến sĩ Martin J.Drell, việc cha mẹ giận dữ là điều không nên, và bạn đã thất bại ngay trước mặt con. Vì khi chúng ta giận dữ, hoặc là con trẻ thấy sợ, hoặc là chúng sẽ lì và bướng hơn. Do vậy, thay vì giận dữ hay tức giận, bạn hãy nghiêm giọng lại và nói về việc bé vừa làm sai, và đừng quên chỉ cho bé về hậu quả của việc bé vừa gây ra.

Tất nhiên bé sẽ không hiểu được những vấn đề mà cha mẹ mong đợi, tuy nhiên đừng vì thế mà bạn không giải thích cho con. Ngữ điệu, thái độ của bạn phần nào đó sẽ giúp con nhận ra vấn đề của mình và cảm thấy áy náy và hối lỗi.

3/ Chăm sóc trẻ 2 tuổi trở lên bằng việc hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Khi bạn muốn bé làm việc gì, bạn hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể. Ví dụ bạn muốn con cất đồ chơi của mình sau khi chơi xong, thay vì nói “Con hãy cất đồ chơi đi” thì bạn phải nói “Con hãy cất chiếc xe màu đỏ kia vào hộp đi”, và theo đó bạn nên để trẻ tự ghi nhớ và làm lần sau. Cách dạy trẻ thông minh là hướng dẫn trẻ cụ thể bất cứ việc việc mà bạn muốn bé làm  nhé.

cham-soc-tre-2-tuoi-tro-len

4/ Phát triển ngôn ngữ cho con

Cha mẹ cần phải hiểu rằng việc phát triển ngôn ngữ cho con giai đoạn trẻ 2 tuổi trở lên là cực kỳ cần thiết. Bạn không thể lơ là việc dạy trẻ trong thời điểm này. Hãy bắt đầu bằng việc dạy con tập hát, tập nói bất cứ khi nào trẻ thức. Ngoài ra, bạn cũng nên mua cho con những loại truyện có màu sắc, hình ảnh sống động, bắt mắt để thu hút trẻ và kể chuyện cho bé nghe.  Lâu dần con có thể tự nhìn hình và kể lại được nội dung câu chuyện. Những bài hát  hay bài thơ cũng là ý tưởng không tồi trong việc dạy con đâu nhé.

Tin hay cho bạn>> 14 Quy tắc “ VÀNG” khi chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ THÔNG MINH cần biết

5/ Dạy bé cách biết giữ vệ sinh

Những dạy dỗ của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này. Vì vậy, những hành động nhỏ nhất như tự rửa tay, tự cài cúc áo, thắt dây giày,... là lúc bậc cha mẹ giúp con tự hình thành những kỹ năng hơn. Trẻ 2 tuổi trở lên có thể tự làm việc nhà, mẹ có thể hướng dẫn con những việc nhẹ nhàng để bé tự làm như lau bàn, lấy đồ vật,... hãy để con chia sẻ việc nhà với mình một cách phù hợp. Ngay khi con làm chưa tốt bé vẫn nên nhận được lời khuyến khích từ cha mẹ. Nhờ thế con sẽ tự tin để làm tốt công việc vào những lần sau hơn. Bậc phụ huynh tuyệt đối không nên la mắng hay chê trách con, điều này thực sự không tốt đến sự trưởng thành của con sau này.

6/ Chăm sóc trẻ 2 tuổi trở lên bằng việc dạy con cách ghi nhớ

Trẻ 2 tuổi trở lên có trí nhớ rất tốt, vì vậy bạn hãy dạy cho con cách ghi nhớ bằng những đồ vật dễ nhớ như các loại hoa quả, đồ dùng hàng ngày, tên của các con vật, các loại đồ chơi của con,.... Bạn cũng nên đưa trẻ đi các cửa hàng và hướng dẫn con cửa hàng này bán gì để con có thể nhớ được và lần sau quay lại trẻ sẽ nhớ.

cham-soc-tre-2-tuoi-tro-len

Bố mẹ không nên đưa cho con smartphone hay máy tính bảng, điều này ảnh hưởng lớn đến thị lực của con. Rất nhiều phụ huynh không đủ thời gian chơi với con nên đã đưa con smartphone để con chơi, nhưng việc sử dụng thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thay vào đó, mẹ hãy bật tivi và cho con xem những chương trình hoạt hình hay ca nhạc nhé.

7/ Chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh việc chú ý dạy con trong cuộc sống hàng ngày, chăm sóc trẻ 2 tuổi trở lên thông qua chế độ dinh dưỡng cũng cần được các mẹ đặc biệt lưu tâm. Với những trẻ từ 2 tuổi trở lên, mẹ nên tập cho con ăn cơm nát, cơm cần phải cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất như chất béo, đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Vì vậy mẹ có thể chế biến món ăn cho con từ những thực phẩm đa dạng như thịt, cá, trứng, rau củ,... cùng với đó nên cho con ăn bữa phụ như cháo, phở,... tráng miệng bằng sữa chua hay hoa quả. Những món ăn đầy đủ dưỡng chất sẽ rất tốt cho sự phát triển toàn diện của con. Các mẹ cần lưu ý để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

cham-soc-tre-2-tuoi-tro-len

Chăm sóc trẻ 2 tuổi trở lên là giai đoạn khá vất vả, vì vậy những cách mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ là một thông tin hữu ích để các mẹ chăm con được tốt nhất. Hãy lưu ý và áp dụng thử xem sao nhé.

Xem thêm>>  {ĐỌC NGAY} “cách chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi” của mẹ THÔNG THÁI chia sẻ 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức