Lưu ý QUAN TRỌNG “khi chăm sóc bé 18 tháng tuổi” Mẹ cần biết

Ngày 17/04/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Giai đoạn đầu đời vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ sau này. Trong quá trình phát triển trưởng thành của con không thể thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Tuy nhiên, để chăm sóc em bé trong những giai đoạn đầu đời không phải điều đơn giản, dễ dàng. Sau đây chuyên mục sẽ chia sẻ một số cách chăm sóc em bé 18 tháng tuổi đến các bậc phụ huynh.

18 tháng tuổi trẻ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển về thể chất, thay vì bò trẻ đã có thể chạy chậm và bước nhiều bước, cầm ném hay nói chuyện những câu ngắn, vì vậy sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số thay đổi của trẻ trong giai đoạn 18 tháng tuổi.

cham-soc-be-18-thang-tuoi

Thay đổi của trẻ 18 tháng tuổi

1, Phát triển về thể chất

Đối với trẻ 18 tháng tuổi những thay đổi về thể chất đã rõ dàng hơn rất nhiều. Ta sẽ nhận thấy trẻ có sự cứng cáp hơn, trẻ có thể đi bộ, chạy chậm, hay cầm nèm đồ vật và cũng có thể sử dụng cốc và thìa.

2, Phát triển cảm xúc

18 tháng tuổi, đây là giai đoạn trẻ hình thành tính cách, thể hiện cảm xúc. Trẻ đã biết thể hiện cảm xúc khó chịu, lo âu hay vui vẻ. Trẻ có thể ôm hôn người thân, chơi với những đồ chơi thân thuộc, nếu có trẻ lạ có thể trẻ vẫn chơi đồ chơi của mình và không tiếp xúc với người khác.

cham-soc-be-18-thang-tuoi

3, Phát triển trí tuệ

GIai đoạn 18 tháng tuổi trẻ đang dần phát triển trí tuệ. Trẻ có thể làm theo những động tác đơn giản, có thể nói những câu ngắn 1-3 từ, biết nhận biết đồ vật quen thuộc và gọi tên chúng, có thể chơi những trò chơi xếp hình đơn giản.

Trẻ đang trong quá trình phát triển cần sự chăm sóc quan tâm của cha mẹ. Mỗi bậc phụ huynh hãy luôn dành thời gian cho trẻ, để hiểu được những thay đổi của bé yêu đẻ tìm ra những cách chăm sóc phù hợp hiệu quả.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ em 18 tháng tuổi

Đọc sách cho trẻ: Kể cho trẻ nghe những câu chuyện thú vị, chỉ cho bé thấy đồ vật khi bạn đọc đến đó. Hãy chỉ vào chiếc oto trong hình và nói với trẻ đây là chiếc oto, hay chú chim nhỏ trong chuyện, những bông hoa,… qua những câu nói và hình ảnh sẽ giúp trẻ dần dần nhận biết được nhiều sự vật hơn. Ngoài ra có thể đọc đồng dao hay thơ cho trẻ nghe kể những câu chuyện về quê hương giúp trẻ cảm nhận từng chút một tình yêu quê hương đất nước.

Cho trẻ nghe nhạc: Tập cho trẻ nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, vui vẻ điều này sẽ giúp trẻ thoải mái thư giãn nhẹ nhàng hơn.

cham-soc-be-18-thang-tuoi

Tập cho trẻ đi vệ sinh: Từ 18-24 tháng tuổi, hãy tập cho trẻ thói quen nếu muốn đi vệ sinh thì thông báo với người lớn tránh trường hợp bé đi vệ sinh ra chăn, quần áo.

Chăm sóc giấc ngủ: Thường thì các phụ huynh hay suy nghĩ giữ cho trẻ thức vào ban ngày để đêm trẻ ngủ được nhiều và sâu hơn. Tuy nhiên đấy là suy nghĩ sai lầm bởi trẻ 18 tháng tuổi thường ngủ rất nhiều, tối có thể ngủ từ 7-8 tiếng, ngày vẫn ngủ 4-5 tiếng. Trẻ ngủ khoảng 13-15 tiếng trên ngày.

Hạn chế thời gian xem ti vi của trẻ: Phụ huynh có thể cho trẻ xem ti vi nhưng phải kiểm soát trẻ, không cho trẻ xem quá nhiều thời gian, ngồi quá gần ti vi. Đặc biệt trẻ thường nhìn lác hãy nhắc nhở trẻ ngồi thẳng nhìn thẳng, không để trẻ xem những loại phim đánh nhau, phim bạo lực hay những bộ phim hoạt hình người lớn vì sẽ làm sai lệch tư tưởng tính cách của trẻ.

Chăm sóc bữa ăn: Phụ huynh cho trẻ ăn dặm nên tập cho trẻ ăn từ từ, ăn bột, cháo loãng, các loại sữa dinh dưỡng. Nên ăn thành nhiều bữa sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt hơn.

Cung cấp môi trường sinh hoạt tốt cho trẻ: Giữ nhiệt độ ngôi nhà ấm áp, không sử dụng thuốc lá các chất kích thích tại khu vực của trẻ. Không để hở các ổ điện, dây diện vì trẻ có thể bò và cắn phải gây nguy hiểm.

Khi đi ô tô: Khi đi ô tô tuyệt đối không để trẻ ngồi ở ghế trước, hãy cho trẻ ngồi chắc chắn an toàn ở ghế giữa, thắt dây an toàn và hơi ngả ghế về sau. Không cho trẻ tự ý bò, nhảy, nghịch ngợm trên xe vì xe sóc nảy rất dễ gây nguy hiểm.

cham-soc-be-18-thang-tuoi

Dọn sạch nhà: Dọn sạch nhà là điều cần thiết khi chăm sóc em bé 18 tháng tuổi, vì trong nhà khó tránh được những vật nhỏ tròn tròn sẽ thu hút sự chú ý của các bé, nếu không dọn sạch rất có thể trong quá trình đùa nghịch trẻ sẽ nuốt vào gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Dành thời gian cho trẻ: Trẻ đang trong quá trình phát triển, việc giành thời gian cho trẻ là vô cùng cần thiết để có thể hiểu được tâm lí tình cảm của trẻ cùng những thay đổi của trẻ. Đồng thời cũng sẽ để trẻ cảm nhận được tình yêu thương, chia sẻ tình cảm.

Trên đây chuyên mục đã chia sẻ một số lưu ý khi chăm sóc em bé 18 tháng tuổi tới các bậc phụ huynh. Hi vọng từ những chia sẻ trên có thể giúp được các mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu của gia đình.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan