{Chia sẻ} Cách chăm sóc bé 16 tháng tuổi KHOA HỌC- THÔNG MINH- ĐÚNG CÁCH

Ngày 14/06/2018 Tác giả Nguyễn thành Trung

Đối với cha mẹ, điều tuyệt vời nhất là trông thấy con lớn lên từng ngày. Khi bé con của bạn đạt 16 tháng tuổi sẽ có những thay đổi về tâm sinh lí nhất định. Cha mẹ cần hiểu về những thay đổi của con và biết cách chăm sóc bé 16 tháng tuổi như thế nào là tốt cho con nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kinh nghiệm quý báu giúp bố mẹ an tâm nuôi con.

cham-soc-be-16-thang-tuoi

Đặc điểm của bé 16 tháng tuổi.

Khi bé 16 tháng tuổi, cử chỉ của bé nhanh hơn trông thấy, các phản xạ không còn chậm như lúc bé 12 - 14 tháng tuổi nữa. Thay vào đó,  bé thích leo trèo khắp mọi nơi, bé thích chèo lên cao rồi lại tụt xuống, hoặc có bé thích sáng tạo đồ chơi như lấy khăn giả làm mũ đội lên đầu,... Mẹ cũng lên cất đồ mỹ phẩm cẩn thận nếu không muốn bé bôi vẽ lên đầy mặt. Trong tháng này, bé rất thích nghịch đồ của người lớn nếu những đồ vật đó bé thấy hay ho và thích thú.

16 tháng tuổi của bé được gói gọn trong từ “nghịch ngợm” bởi mỗi ngày mẹ phải đối mặt với không gian trong nhà bị thay đổi một cách chóng mặt. Bởi bé đâu có chịu ngồi yên chơi ngoan đâu. Bé sẽ khiến mẹ có đôi chút mệt mỏi và bực mình, nhưng đừng vì thế mà giận chúng, mẹ hãy tạo điều kiện cho con khám phá và chơi cùng con.

Thêm khoản ở tháng này, bé sẽ hay khóc lóc, vòi vĩnh và tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Bố mẹ phải cố gắng giữ bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc của bạn. Có thể bạn cần phải hít thở sâu hoặc đi ra ngoài một lúc cho đến khi bạn hết cảm giác nổi nóng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ con bạn có thể chuyển  từ tức giận sang vui vẻ. Nên tha thứ và khoan dung với những tình huống gây thất vọng vì đó là một phần của sự phát triển của bé. Bạn sẽ không mất gì nhiều mà qua đó trẻ có thể học được ở bạn về giá trị của sự kiên nhẫn và kiên trì.

cham-soc-be-16-thang-tuoi

Có rất nhiều ông bố bà mẹ tính rất nóng nảy, khi thấy con khóc lóc mè nheo hay làm những việc quá nghịch đã lớn tiếng và thậm chí cho con ăn đòn roi. Hành động nóng nảy của bố mẹ khiến con bị tổn thương về tâm lí. Biện pháp này không những làm cho bé đau mà còn làm cho con ngày càng bướng hơn. Cha mẹ nên chọn phương pháp răn đe con đúng cách, phạt con khoanh tay hoặc đứng xó chẳng hạn.

 Xử lí tình trạng biếng ăn ở con.

Bước sang tháng thứ 16 này, mẹ sẽ thấy bé biếng ăn hơn có lẽ là do bé quá ham chơi nên mới biếng ăn đó. Biểu hiện này khá phổ biến ở trẻ 16 tháng tuổi. Mẹ không nên chiều con vì nếu biếng ăn kéo dài bé sẽ bị tọp đi chậm phát triển.

Ở thời điểm này, bé con cần được ăn những đồ ăn giống với mọi người trong gia đình. Vì vậy, mẹ nhớ nên tránh việc nấu đồ ăn riêng hoặc thức ăn đặc biệt cho bé. Ngũ cốc, bánh mỳ và mỳ, cơm gạo, sữa và thức ăn như thịt lợn, cá, thịt gà, hoa quả và rau sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé phát triển và khỏe mạnh.

cham-soc-be-16-thang-tuoi

Đầu tư thời gian chơi với con.

Tầm từ 16 tháng tuổi này trở đi, nhu cầu chơi những trò mới mẻ của bé tăng lên rất nhiều. Đòi hỏi mẹ phải đầu tư thời gian chơi với con, thay vì bế con cho con xem điện thoại thì mẹ hãy bày ra những trò chơi hay ho mà chắc chắn con sẽ thích. Ví dụ: cùng bé tập tô màu, vẽ vời những con thú cưng, xếp hình đơn giản, Vẽ tranh bằng những ngón tay cũng rất thú vị và bé sẽ tạo nên một mớ hỗn độn đáng yêu. Hãy xem xét những tác phẩm nghệ thuật của bé và giữ lại những bức tốt nhất. Qua thời gian, khi nhìn lại, chúng sẽ trở nên rất đáng yêu và bạn có thể đánh giá được những kĩ năng, cũng như kỹ thuật của bé đã phát triển nhường nào.

Ngoài chơi ở nhà ra, mẹ nên cho bé chơi ở những chỗ rộng lớn hơn như: công viên, quảng trường,...ở đây không khí thoáng đãng, cảnh vật có nhiều thứ làm bé cuốn hút. Bé sẽ tha hồ vui chơi quậy phá mà mẹ lại thấy nhàn hạ. Con sẽ rất cần mẹ hướng dẫn cho việc leo cầu thang hay trượt cầu tượt đúng nhất. Mẹ hãy khuyến khích con tham gia chơi hòa đồng cùng các bạn nhỏ khác. Dạy con biết chia sẻ đồ chơi với bạn là cách tốt nhất.

Thỉnh thoảng mẹ nên cho con chơi dưới hồ bơi, với bộ môn này bé sẽ phát triển chiều cao một cách nhanh chóng. Rèn luyện tính dày dạn không sợ nước. Đặc biệt con sẽ sớm thích nghi với kỹ năng sống nhuần nhuyễn.

cham-soc-be-16-thang-tuoi

Lưu ý về sức khỏe của con.

khi con ở tầm tuổi này, sẽ ít bị nhiễm bệnh vặt hơn. Nhưng mẹ vẫn luôn phải cảnh giác những lúc thay đổi thời tiết. Bé sẽ rất dễ bị ho, sổ mũi, mẹ chú ý lau mồ hôi thường xuyên cho con mặc dù trời nóng hay lạnh.

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý về vệ sinh chân tay cho bé. Ban ngày bé sẽ lục lọi vầy mọi thứ có thể và bé sẽ không phân biệt đau là bẩn và đâu là sạch. Vậy nên, mẹ luôn nhớ vệ sinh chân tay cho con trước khi ăn cơm, tuyệt đối không để con ngậm mút tay.

cham-soc-be-16-thang-tuoi

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT
Địa chỉ: HH4C Kiot 62A - HH4C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 097 309 08 11 - 0934 582 499
website: https://betuti.vn

Bình luận về sản phẩm

Tin tức

Bài viết liên quan